Làng toàn người nộm ở Nhật

Ngôi làng đang dần bị thế chỗ bởi những hình nộm thay vì bóng dáng thực sự bằng xương bằng thịt của con người...

Làng toàn người nộm ở Nhật

Thị trấn Nagoro nằm sâu trong vùng núi phía Nam nước Nhật những năm gần đây sụt giảm dân số trầm trọng. Nhật Bản chạm đỉnh tăng trưởng dân số 128 triệu từ năm 2010. Song từ đó đến nay, dân số nước này liên tục giảm. Tình hình ảm đạm đến mức ước tính đến 2060, dân số Nhật chỉ còn 87 triệu người.

Tỉ lệ sinh trên khắp nước Nhật thấp đến mức hầu hết những người trẻ đã phải rời bỏ những vùng quê như Nagoro để đi tìm tình yêu và công việc tốt hơn ở các thành phố lớn. Chỉ còn những người già yếu đến mức không thể rời đi phải ở lại, hàng ngày dạo qua những tòa nhà gần như đã bị bỏ rơi trong những thị trấn đang dần biến mất.

Một người phụ nữ lớn tuổi ở Nagoro, bà Tsukimi Ayano, do không chịu nổi cảnh thị trấn quá quạnh vắng, đã quyết định bên cạnh khoảng thời gian chăm sóc người cha già cả hơn mình, bà sẽ may những hình nộm để lấp đầy những khoảng u ám trong trong thị trấn, ước muốn mang lại cho nơi đây cảm giác đông vui như nó đã từng có.

Bước vào ngôi làng này, bạn sẽ thấy la liệt những hình nộm trong không khí thật lạnh lẽo.

Làng toàn người nộm ở Nhật - ảnh 1 Một số thì làm việc, còn "bọn trẻ" thì học hành:
Làng toàn người nộm ở Nhật - ảnh 2 Ayano nhẹ nhàng đặt các hình nộm ngồi vào vị trí mong muốn trong ngôi làng sau khi đã may xong:
Làng toàn người nộm ở Nhật - ảnh 3 Bà nói muốn tái tạo lại những quanh cảnh và khuôn mặt người bà nhớ được từ thời Nagoro còn sống động:
Làng toàn người nộm ở Nhật - ảnh 4 Bà Ayano tự tay khâu những hình nộm:
Làng toàn người nộm ở Nhật - ảnh 5 Có khoảng hơn 100 hình nộm thân thiện đã được tạo ra theo cách này, đang "sống" và "sinh hoạt" ở khắp mọi nơi trong vùng thị trấn bị bỏ rơi:
Làng toàn người nộm ở Nhật - ảnh 6
Làng toàn người nộm ở Nhật - ảnh 7
Làng toàn người nộm ở Nhật - ảnh 8

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá