Lãnh án 6 năm tù vì 'tra tấn dã man' người giúp việc

TPO - Ngày 27/2, tòa án Hong Kong-Trung Quốc đã tuyên án 6 năm tù giam đối với một phụ nữ bản xứ do ngược đãi hai người giúp việc Indonesia.

Những người biểu tình ủng hộ cô  Erwiana bên ngoài tòa án Hong kong
Những người biểu tình ủng hộ cô Erwiana bên ngoài tòa án Hong kong

Theo Reuters, bà Law Wan-tung (44 tuổi) đã đánh đập, bỏ đói, giam lỏng hai người giúp việc Indonesia và đe dọa giết chết thân nhân của họ. 

Tòa án đã tuyên phạt bà 18 tội danh ngược đãi người khác, đồng thời phải nộp khoản tiền phạt 15.000 đôla Hong Kong. 

Theo cáo trạng, bà Law đã đánh đập, hành hạ gây thương tích và đe dọa cô giúp việc Erwiana Sulistyaningsih (24 tuổi) và một người giúp việc khác, cả hai đều đến từ Indonesia.

Thẩm phán Amanda Woodcock tuyên bố "các bằng chứng cho thấy đầy đủ" hành vi ngược đãi của Law đối với hai người giúp việc.

Vụ việc trên đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình ở Hồng Kông kêu gọi chính quyền điều chỉnh chính sách về lao động nhập cư. Khoảng 30 người ủng hộ Erwiana đã có mặt bên ngoài tòa án trong suốt phiên xét xử.

Theo Reuters, Erwiana đến Hồng Kông vào năm 2013 và trở về Indonesia hồi tháng 1/2014 với các vết bỏng trên người do bị dội nước sôi.

Hình ảnh của Erwiana lan truyền trên mạng xã hội đã gây phẫn nộ dư luận Indonesia và Tổng thống Indonesia lúc bấy giờ là ông Susilo Bambang Yudhoyono từng gọi đây là một vụ "tra tấn dã man".

Ở Hong Kong, có khoảng 330.000 người giúp việc nước ngoài, hầu hết là phụ nữ đến từ Indonesia và Philippines. Các nhóm nhân quyền nói rằng những người giúp việc nước ngoài thường bị chủ lạm dụng về thể chất và tinh thần.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá