Lãnh đạo Anh, Pháp bất ngờ thăm Libya

TP - Ngày 15-9, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy xuất hiện tại thủ đô Tripoli của Libya để chúc mừng các nhà lãnh đạo Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC), trong khi ông Moammar Gadhafi và các con trai vẫn cố thủ đâu đó.

Lãnh đạo Anh, Pháp bất ngờ thăm Libya

> Bóng hồng điệp viên của phe nổi dậy Libya
> Tripoli thất thủ vì một tướng phản bội?

Chuyến thăm bất ngờ của hai nhà lãnh đạo Anh, Pháp thực tế là một chuyến đi ăn mừng thắng lợi vì họ đều phải vất vả thuyết phục người dân nước mình ủng hộ NATO không kích Libya, hỗ trợ lực lượng nổi dậy lật đổ ách cai trị 42 năm của ông Gadhafi.

Sau một số cuộc tiếp xúc và làm việc ở Tripoli, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp sẽ đáp máy bay tới thành phố cảng Benghazi của Libya. Đường phố Tripoli ngày 15-9 tràn ngập băng rôn, biểu ngữ bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, bày tỏ cảm ơn hai nước này.

Theo các nhà phân tích, nhiều nước phương Tây và cả các nước láng giềng của Libya đang muốn nhanh chóng kết nạp Libya dưới chính quyền mới vào cộng đồng của họ, ít nhất là để có thể sớm khởi động lại ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ bị ngừng 6 tháng qua vì chiến tranh. Dự kiến, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thăm Libya ngày 16-9. Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Mohammed Kamel Amr cũng có kế hoạch sớm thăm Tripoli. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm Libya từ hôm 14-9.

Các nhà lãnh đạo mới của Libya phàn nàn rằng, cộng đồng quốc tế rất chậm trễ trong việc dỡ bỏ cấm vận tài sản của chế độ Gadhafi để có thể chuyển cho NTC. Các nhà ngoại giao ở Mỹ cho biết, hôm 14-9, Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc cho lưu hành bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm nới lỏng cấm vận đối với Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) và Ngân hàng Trung ương Libya, với hy vọng Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua dự thảo vào cuối tuần này.

Từ London, Văn phòng của Thủ tướng Anh cho biết, trong chuyến thăm Libya lần này, ông Cameron được chờ đợi công bố một gói viện trợ bổ sung để giúp Libya nhanh chóng chuyển sang một nhà nước tự do, dân chủ và đoàn kết.

Tổng Giám đốc NOC Nouri Berouin cho biết, tập đoàn này đang chuẩn bị tái khởi động việc xuất khẩu dầu mỏ trong vòng 10 ngày tới tại cảng Tobruk ở phía đông Tripoli. NOC có kế hoạch sản xuất 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong 6 tháng tới.

Hôm 14-9, Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu cả bên tham chiến ở Libya chấm dứt ngay mọi sự giết chóc, thanh trừng, bắt giam lẫn nhau. EU cũng kêu gọi nêu cao cảnh giác với các phe nhóm thuộc bộ tộc da đen ở tiểu vùng sa mạc Sahara vì những người này bị tố cáo đã giúp ông Gadhafi chống lại phe nổi dậy thời gian qua.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh tại Tripoli, Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil dự định đề nghị được cung cấp thiết bị, vũ khí giúp phe nổi dậy trong các cuộc giao tranh với lực lượng Gadhafi mà ông dự đoán sẽ rất dữ dội trong thời gian tới.

Đ.P
Theo Reuters

Việt Nam ủng hộ NTC tiếp quản ghế Libya tại Liên Hợp Quốc

Ngày 14-9, Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc trao công hàm ủng hộ việc NTC tiếp quản ghế của Libya tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.
Việt Nam tôn trọng mọi quyết định của nhân dân Libya và hy vọng quá trình chuyển giao quyền lực tại Libya sẽ diễn ra suôn sẻ; độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Libya được bảo đảm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị tuyên bố.

“Chúng tôi mong rằng NTC và các lực lượng chính trị tại Libya sẽ có những biện pháp hữu hiệu nhằm sớm khôi phục hòa bình, ổn định và nhanh chóng tiến hành tổng tuyển cử để bầu ra chính quyền hòa hợp, hòa giải dân tộc, đại diện cho ý chí và quyền lợi của toàn thể nhân dân Libya.

Việt Nam mong muốn hợp tác với chính quyền mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và sẵn sàng tham gia vào quá trình tái thiết tại Libya trong khả năng của mình”, ông Nghị nói.

Theo Thống Tấn Xã Việt Nam

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá