Lãnh đạo APEC không phải mặc kimono

TPO - Khác với thông lệ, tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm nay, các nhà lãnh đạo sẽ không phải mặc kimono – trang phục truyền thống của nước chủ nhà Nhật Bản.

Lãnh đạo APEC không phải mặc kimono

Trong những năm qua, các chính khách APEC thường mặc trang phục truyền thống của nước chủ nhà tại buổi chụp hình kỷ niệm bế mạc hội nghị.

Trước đây, 21 nhà lãnh đạo APEC từng “mặc đồng phục” chiếc áo nhuộm ba-tic Javan tại Indonesia năm 1994, áo ponso tại Chile năm 2004, hay chiếc áo dài Việt Nam năm 2006.

Tuy nhiên, năm nay, các chính khách sẽ không phải “diện” kimono truyền thống của người Nhật Bản, mà được quyền tự do chọn lựa trang phục.

Một quan chức Nhật Bản giấu tên cho biết, việc mặc kimono sẽ không thoải mái cho các nhà lãnh đạo ngoại quốc. Đó cũng là lý do khiến chính phủ Nhật đưa ra quyết định trên.

Truyền thống măc trang phục nước chủ nhà bắt đầu từ năm 1993, khi Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Bill Clinton phát cho mỗi người một chiếc áo vet-tông ngắn lưng tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại đảo Blake, Washington.

Qua các năm, trang phục truyền thống tại APEC càng trở nên thú vị và nhiều màu sắc hơn.

Thu Thảo
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá