Lãnh đạo Catalan trách vua Tây Ban Nha 'không xoa dịu được mâu thuẫn'

TPO - Lãnh đạo xứ Catalan chỉ trích vua Tây Ban Nha vì đã thất bại trong việc hàn gắn sự chia rẽ dân tộc sau cuộc trưng cầu dân ý “đẫm máu”.

Lãnh đạo xứ Catalan Carles Puigdemont (trái) và Vua Felipe VI của Tây Ban Nha.
Lãnh đạo xứ Catalan Carles Puigdemont (trái) và Vua Felipe VI của Tây Ban Nha.

Một ngày những chỉ trích gay gắt của Vua Felipe VI của Tây Ban Nha hôm 3/10 đối với cuộc trưng cầu dân ý, lãnh đạo xứ Catalan Carles Puigdemont đã có phản ứng trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Puigdemont trách Vua Felipe “lờ đi mong muốn của hàng triệu người Catalan”, đồng thời cho biết nhà vua đã bỏ lỡ một cơ hội để hòa giải trong cuộc khủng hoảng chính trị và hiến pháp “nhấn chìm” đất nước.

“Ngài đã khiến nhiều người ở Catalan, vốn đánh giá cao tầm ảnh hưởng của ngài và đang mong đợi một cuộc đối thoại, thất vọng”, nhà lãnh đạo vùng cho biết.

Lãnh đạo Catalan trách vua Tây Ban Nha 'không xoa dịu được mâu thuẫn' - ảnh 1

Phản ứng về việc Catalonia đòi độc lập, EU bị chỉ trích quá chậm trễ

Theo Ủy ban châu Âu - cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ở xứ Catalan hôm Chủ nhật (1/10) là “không hợp pháp”, nhưng cũng kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha mở rộng đối thoại vì bạo lực không thể là công cụ chính trị.

Ông cũng lưu ý, Hiến pháp quy định nghĩa vụ của nhà vua là phân xử khi có tranh chấp ngoại giao, tuy nhiên Vua Felipe đã không hoàn thành trách nhiệm của ông trong hòa cảnh này.

“Chúng ta cần trung gian hòa giải. Vụ xung đột này cần được giải quyết bằng cách chính trị chứ không phải với cảnh sát”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, Vua Felipe đã xuất hiện trên truyền hình sau cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng trăm nghìn người ủng hộ độc lập của Catalan, và chỉ trích những người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý “chà đạp lên luật pháp” và “bất trung với đất nước”.

Người đứng đầu Hoàng gia Tây Ban Nha cáo buộc, các động thái đòi ly khai của lãnh đạo Catalan thể hiện sự vô trách nhiệm, đẩy sự ổn định về kinh tế và xã hội của Catalan và cả Tây Ban Nha vào nguy cơ bất ổn.

Cũng hôm 3/10, lãnh đạo Catalan khẳng định sẽ tổ chức một cuộc họp vào đầu tuần tới (9/10) bàn về kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Theo ông Puigdemont, Catalan sẽ tuyên bố độc lập trong ngày hôm đó, theo BBC.

Ông Puigdemont cũng khẳng định, phía chính quyền mới mong muốn giải quyết xung đột bằng đối thoại hòa bình.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Mariano Rajoy tuyên bố, ông Puigdemont đang lãng phí thời gian vào việc đưa Catalan trở thành một quốc gia độc lập, đồng thời cho biết, nếu Catalan muốn đối thoại thì phải chấm dứt ý định hiện tại ngay lập tức.

Lãnh đạo Catalan trách vua Tây Ban Nha 'không xoa dịu được mâu thuẫn' - ảnh 2

Catalonia đòi độc lập: Tiền lệ nguy hiểm ở châu Âu

Nếu xứ Catalonia đòi độc lập thành công đó có thể tạo thành tiền lệ nguy hiểm làm dấy lên cơn sốt ly khai tại châu Âu. Đây chính là điều mà nhiều lãnh đạo các nước châu Âu đang đau đầu nhất hiện nay.

Lãnh đạo Catalan trách vua Tây Ban Nha 'không xoa dịu được mâu thuẫn' - ảnh 3

Vì sao Catalonia quan trọng với Tây Ban Nha?

Catalonia là khu vực có năng suất kinh tế lớn nhất Tây Ban Nha, đóng góp gần một phần năm GDP và 25% hàng xuất khẩu cho nước này.

Lãnh đạo Catalan trách vua Tây Ban Nha 'không xoa dịu được mâu thuẫn' - ảnh 4

Vì sao khủng bố nhằm vào Catalonia?

Hai vụ tấn công khủng bố liên tiếp cuối tuần qua ở Barcelona, thủ phủ của xứ Catalonia, Tây Ban Nha khiến các nhà phân tích liên hệ, kẻ lái máy bay tấn công một tòa tháp tại Trung tâm Thương mại thế giới của Mỹ năm 2001 từng ở đây trước khi thực hiện vụ tấn công khủng bố.

Theo CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá