Lãnh đạo châu Âu họp khẩn về vấn đề người di cư

TPO - Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào hôm nay, 23/9, được dự báo khó mang lại kết quả tích cực trong việc giải quyết vấn đề khủng hoảng người di cư.

Vấn đề người di cư tiếp tục đặt ra những thách thức mới cho châu Âu. Ảnh: AP
Vấn đề người di cư tiếp tục đặt ra những thách thức mới cho châu Âu. Ảnh: AP

Trước đó một ngày, cũng tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên EU nhất trí phân bổ 120.000 người di cư trên khắp châu lục.

Kết quả bỏ phiếu với đa số phiếu tán thành, người di cư sẽ được chuyển từ Ý, Hy Lạp và Hungary sang các nước khác thuộc EU. Tuy nhiên, việc Romania, CH Czech, Slovakia và Hungary bỏ phiếu không chấp nhận hạn ngạch bắt buộc này đã dự báo những khó khăn sẽ diễn ra tại cuộc họp thượng đỉnh EU vào hôm nay 23/9.

Theo kế hoạch, tại hội nghị thượng đỉnh, lãnh đạo các quốc gia thuộc EU dành phần lớn thời gian thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư từ Trung Đông và châu Phi sang EU; tìm kiếm giải pháp thúc đẩy viện trợ cho những người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nước Trung Đông khác; thắt chặt kiểm soát biên giới để ngăn chặn dòng người tị nạn vì nghèo đói và chiến tranh.

Theo giới quan sát, căn cứ theo sự phức tạp của tình hình cũng như kết quả tại hội nghị Bộ trưởng Nội vụ hôm 22/9, hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của EU được dự báo sẽ khó có thể đưa ra những quyết sách mang tính đột phá về vấn đề người di cư vốn đòi hỏi sự đồng thuận của các quốc gia thành viên.

Trước khi diễn ra các cuộc họp này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi lãnh đạo 28 nước thành viên EU thể hiện “vai trò lãnh đạo và lòng trắc ẩn” của mình trong bối cảnh cả châu Âu đang phải “oằn mình” đối phó với dòng người di cư khổng lồ, hầu hết đến từ các quốc gia xung đột như Syria, Iraq.

Ông Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ngày càng xấu đi, khi mà nhiều nước châu Âu dựng hàng rào, đóng cửa biên giới, thiếu các cơ cơ sở tiếp nhận những người di cư và đặc biệt nhiều nước có những hành động đối xử khắc nghiệt đối với những người di cư khốn khổ.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá