Lãnh đạo châu Âu vật lộn với “bão” tài chính

TP- Kế hoạch giải cứu lớn nhất trong lịch sử tài chính Đức dành cho ngân hàng Hypo Real Estate sụp đổ khiến các thị trường chứng khoán tại châu Âu đứng trước nguy cơ tiếp tục bị tàn phá khi mở cửa trở lại vào ngày hôm nay, 6/10.

Lãnh đạo bốn nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Pháp, Đức, Anh và Italia cùng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để bảo vệ các ngân hàng đang bên bờ vực phá sản mặc dù Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng mỗi quốc gia cần có những kế hoạch riêng.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người tổ chức cuộc gặp với bà Merkel, Thủ tướng Anh Gordon Brown và Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi, cho biết các nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận về một “học thuyết” mới.

Lãnh đạo bốn nền kinh tế hàng đầu châu Âu đồng ý sẽ trừng phạt các chủ tịch ngân hàng và kêu gọi nhanh chóng tổ chức cuộc gặp của nhóm các nước công nghiệp G8 để đưa ra một đại kế hoạch nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 “Chúng tôi đạt được thỏa thuận về việc các nguyên thủ quốc gia và chính phủ sẽ hỗ trợ các ngân hàng và định chế tài chính đang đối mặt với khủng hoảng.

Mỗi chính phủ sẽ hành động theo phương thức riêng, nhưng trong sự hợp tác. Bằng cách này, chúng tôi đã đề ra một học thuyết”, Tổng thống Pháp Sarkozy phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp kéo dài ba giờ tại Paris giữa các nhà lãnh đạo.

Thủ tướng Anh Brown gửi thông điệp tới các gia đình và doanh nghiệp rằng lãnh đạo châu Âu sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính.

Theo ông Brown, sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo đồng thuận sẽ yêu cầu giải ngân 44 tỷ USD nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khủng hoảng tài chính. “Cuộc khủng hoảng xuất phát từ Mỹ ảnh hưởng tới tất cả các doanh nghiệp, vì vậy chúng tôi đồng ý yêu cầu Ngân hàng Đầu tư châu Âu chi 25 tỷ bảng (44 tỷ USD) để giúp các doanh nghiệp nhỏ”, ông Brown tiết lộ.

Kế hoạch cho vay trị giá 44 tỷ USD được đưa ra sau khi ngân hàng lớn thứ hai của Đức HRE bị Chính phủ nước này từ chối hỗ trợ 48 tỷ USD để tránh bị sụp đổ vì những khoản nợ xấu. Một số lãnh đạo cấp cao của Đức cảnh báo sự sụp đổ của HRE không chỉ tạo ra khủng hoảng tài chính mà còn lan sang cả chính trường.

Hàng loạt ngân hàng khổng lồ ở châu Âu như Northern Rock, Bradford và Bingley, Fortis, Dexia... cũng đang gặp phải vấn đề tương tự với HRE của Đức. Chính phủ Bỉ cho biết đang xem xét việc quốc hữu hóa Dexia hoặc bán tài sản cho BNP Paribas của Pháp.

Chính phủ Hà Lan cũng phải quốc hữu hóa ngân hàng khổng lồ Fortis. Các quan chức cấp cao Pháp vừa đề xuất ý kiến về khoản tài chính 300 tỷ euro (480 tỷ USD) để giải cứu các ngân hàng ở châu Âu đang đứng bên bờ vực phá sản theo mô hình của kế hoạch 700 tỷ USD tại Mỹ. Tuy nhiên, lãnh đạo Anh, Đức không thảo luận về kế hoạch trên trong cuộc gặp tại Paris.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Kahn cũng kêu gọi các lãnh đạo châu Âu cần đạt được thỏa thuận để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính. “Hành động có lựa chọn ở châu Âu thậm chí còn cần thiết hơn ở Mỹ vì các hệ thống ở châu Âu phức tạp hơn ở Mỹ”, ông Kahn phát biểu với báo chí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá