Lãnh đạo đảng đối lập Nhật Bản từ chức

TPO - Lãnh đạo của đảng Dân chủ đối lập Nhật Bản (DJP)- ông Ichiro Ozawa, đã tuyên bố từ chức. Đây được coi là một động thái có thể làm cho chính trường Nhật Bản thêm rối ren.

Trong đơn từ chức, ông Ozawa nhận trách nhiệm trước đảng DJP và nhân dân Nhật Bản vì những nhiễu loạn thông tin do ông gây ra.

Ông Ozawa là một nhà chính trị nhiều kinh nghiệm nhưng đã không thuyết phục được đảng của ông lập liên minh với chính phủ hiện nay.

Theo hãng thông tấn Kyodo, ông Ozawa chịu chỉ trích nặng nề vì đã không ngay lập tức bác bỏ đề nghị gia nhập liên minh chính phủ của tân Thủ tướng Yasuo Fukuda.

Các phóng viên nói rằng hiện đang có chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Dân chủ chỉ vài tháng sau khi đảng này giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử Thượng viện.

Nhật Bản đang gặp bế tắc tại quốc hội trong mấy tuần gần đây trong đó vấn đề tham gia vào các hoạt động quân sự ở Afghanistan là điểm gây tranh cãi chính.

Chính phủ của Thủ tướng Fukuda muốn gia hạn nhiệm vụ của quân đội Nhật Bản tại đất nước này trong khi lãnh đạo DJP đã kiên quyết bác bỏ yêu cầu trên của chính phủ.

Trong khi đó, hôm thứ sáu (2/11), Thủ tướng Fukuda đưa ra đề nghị lập chính phủ liên minh với Đảng DJP, một động thái được cho là nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa 2 chính đảng lớn trên chính trường Nhật Bản.

Linh Huy
Theo Kyodo, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá