DMCA.com Protection Status

Lãnh đạo EU chỉ trích nhau vì người di cư

TP - Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm qua nói rằng, cuộc khủng hoảng di cư đang xảy ra ở châu Âu là “vấn đề của Đức” vì Đức là nơi những người vào Liên minh châu Âu (EU) muốn đến, và rằng nhiệm vụ của Hungary chỉ là cho người di cư đăng ký ở đây trước khi đi.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh một số lãnh đạo EU kêu gọi các nước thành viên chia sẻ trách nhiệm chung trong việc tiếp nhận người di cư. Giới chức Hungary vừa mở cửa nhà ga chính ở thủ đô Budapest để hàng trăm người di cư tiếp tục hành trình sau hai ngày họ biểu tình phản đối nhà ga bị đóng cửa. Theo quy định của EU, những nước có người di cư đặt chân đến đầu tiên phải có trách nhiệm đánh giá lời khai tị nạn.

Sự gia tăng đột biến về số người di cư tràn vào châu Âu đang gây ra căng thẳng và mâu thuẫn về chính sách di cư của EU. Đức đã chuẩn bị tiếp nhận 800.000 người di cư trong năm nay, nhưng những nước khác thì không. Thủ tướng Orban nói rằng, người Hungary “đầy sợ hãi” vì thấy các lãnh đạo châu Âu “không thể kiểm soát tình hình”. Trong cuộc họp báo với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, ông Orban nói: “Không ai muốn ở lại Hungary, Slovakia, Hà Lan hay Estonia. Tất cả họ đều muốn đến Đức. Công việc của chúng tôi chỉ là đăng ký cho họ”. Ông Schulz đáp trả: “Điều chúng ta đang thấy hiện nay là sự ích kỷ thay vì chia sẻ nhận thức chung”. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm qua nói rằng, EU phải nhận ít nhất 100.000 người tị nạn, cao hơn nhiều so với mức 40.000 mà lãnh đạo khối đưa ra trước đó. Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn nói rằng, tất cả các nước EU đều phải chuẩn bị khả năng chấp nhận người tị nạn. Trước đó, lãnh đạo Đức kêu gọi phân bổ đồng đều người di cư trên khắp châu Âu.

Ít nhất 12 người di cư, trong đó có 5 trẻ em, bị chết đuối ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/9 khi đang cố gắng đến Hy Lạp. Hình ảnh đau lòng chụp thi thể cậu bé 3 tuổi chết cạnh mẹ và anh trai 5 tuổi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng