Lãnh đạo EU họp khẩn cấp vì khủng hoảng ngân hàng

TPO - Lãnh đạo bốn nước hàng đầu châu Âu sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong cuộc gặp khẩn cấp tại Paris vào cuối này hôm nay.

Tổng thống Sarkozy cảnh báo Châu Âu cần có kế hoạch lâu dài để đối phó với khủng hoảng. Ảnh: Getty Images

Ngoài chủ nhà Pháp, còn có lãnh đạo ba nước khác là Anh, Đức và Italia sẽ tham dự cuộc họp khẩn cấp.

Các nước này còn mong chờ có cuộc gặp với Chủ tịch Cộng đồng châu Âu EC và Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB để bàn về cuộc khủng hoảng.

Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra 4 giờ đồng hồ vào cuối ngày hôm nay, 4/10, hoan nghênh việc Washington tán thành kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD nhằm hồi phục niềm tin tại Wall Street.

Theo phản ứng bên lề trước cuộc họp, các lãnh đạo bốn nước đều nhất trí cần tìm ra một giải pháp lâu dài để đối phó tình hình trước khi có cuộc họp các Bộ trưởng tài chính và người đứng đầu Ngân hàng trung ương các nước G8 tại Washington.

Hệ thống ngân hàng châu Âu đang đứng trên bờ vực nguy hiểm. Chính phủ Anh vừa chi 14 triệu bảng để cứu Bradford & Bingley. còn ngân hàng đa quốc gia Fortis được ba nước Bỉ, Luxembourg và Hà Lan chi 11,2 tỷ euro giải cứu.

Sau đó, ngân hàng Dexia đã được Chính phủ ba nước Bỉ, Pháp và Luxembourg quyết định "bơm" gần 6,4 tỷ euro để giúp trả nợ.

Tuấn Đức
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá