Lãnh đạo EU sắp họp bàn vụ Brexit

TPO - 27 lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp vào ngày 29/4 để đưa ra định hướng cụ thể cho tiến trình đàm phán đưa Anh rời khỏi EU (Brexit).

Hình minh họa. Ảnh: Reuters
Hình minh họa. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được ông Donald Tusk, chủ tịch EU đưa ra hôm 21/3: “Tôi muốn thông báo rằng tôi sẽ triệu tập cuộc họp Hội đồng châu Âu vào ngày 29/4 nhằm đưa ra những định hướng cụ thể cho đàm phán Brexit”.

“Cá nhân tôi mong muốn Anh không rời EU nhưng phần lớn cử tri Anh quyết định khác, vì vậy chúng tôi phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo quá trình này ít ảnh hưởng tiêu cực nhất đến EU”, ông Tusk nói thêm.

Cuộc họp trên là bước cần thiết trước khi cuộc đàm phán giữa Anh và 27 lãnh đạo EU chính thức bắt đầu. Hôm 20/3, London cho biết sẽ gửi thông báo về việc tách khỏi EU vào ngày 29/3.

Tiến trình đàm phán chưa từng có trong lịch sử EU này sẽ diễn ra trong 2 năm dù nhiều nhà ngoại giao và các quan chức cấp cao thừa nhận rằng tiến trình này có thể kéo dài lâu hơn.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi đối với các cuộc đàm phán là tạo ra sự chắc chắn và rõ ràng nhất có thể cho các công dân, công ty và quốc gia thành viên có thể bị ảnh hưởng tiêu cực từ Brexit cũng như các đối tác và bạn bè quan trọng của chúng tôi trên toàn thế giới”, ông Tusk nói thêm.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng