Lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên nói gì trong 100 phút đầu tiên hội đàm?

TPO - Phiên họp đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc vào sáng nay sau 100 phút thảo luận.

Lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên nói gì trong 100 phút đầu tiên hội đàm?
Sau khi kết thúc phiên họp thứ nhất, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trở về phía biên giới Triều Tiên để dùng bữa trưa. Vào đầu giờ chiều ông Kim sẽ tiếp tục quay trở lại Nhà Hòa Bình để tiến hành phiên họp với Tổng thống Moon.

Theo chương trình nghị sự, vào lúc 18h30, nguyên thủ Hàn-Triều sẽ dự tiệc chung có sự tham dự của các thành viên tháp tùng của hai nước.

Theo các nội dung thông tin được giới truyền thông tiết lộ, khi cuộc gặp giữa ông Kim và ông Moon chính thức bắt đầu, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không úp mở và nói thẳng rằng, cuộc gặp giữa bản thân ông với Tổng thống Moon đã mở ra một chương mới cho Bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim nhấn mạnh, đây là một sự khởi đầu mới, hai nước có cùng lợi ích chung cần quan tâm, và đã tiến hành trao đổi một cách thẳng thắn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ kỳ vọng có thể đạt được thành quả mỹ mãn và kết quả tốt đẹp.

Ngoài ra, ông Kim còn đề cập rằng mong muốn sau này có thể gặp mặt ông Moon bất cứ lúc nào.
Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng nói thẳng không úp mở rằng, vượt qua đường phân định ranh giới quân sự, con đường này không còn là sự tượng trưng cho sự chia cắt nữa, mà là biểu tượng cho hòa bình.
Thế giới kỳ vọng rất cao vào chúng ta. Trong đó, ông Moon đặc biệt tán dương quyết sách quyết đoán và dũng cảm của ông Kim khi quyết định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3.

Khi Tổng thống Moon nói rằng chúng ta đã chưa có cuộc trao đổi thực sự nào hơn 10 năm nay rồi, sau khi nghi xong ông Kim đã cười rất lớn.

Các nhà phân tích cho rằng, những cử chỉ, lời nói và hành động của hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un cho thấy, họ đã có sự "ăn ý" tuyệt vời ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Điều đó cho thấy, họ đã có sự chuẩn bị kỹ lượng, rất tự tin và tính chủ động rất cao cho cuộc gặp thượng đỉnh lần này. Điều này dự báo một tương lai tốt đẹp cho Bán đảo Triều Tiên trong thời gian tới.

Lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên nói gì trong 100 phút đầu tiên hội đàm? - ảnh 1

Người Hàn Quốc vui sướng vỡ òa khi ông Kim Jong-un bước qua biên giới

“Tôi cảm thấy như tim mình sẽ ngừng đập. Mọi từ ngữ cũng không thể diễn tả được sự phấn khích của tôi lúc này”, ông Kim (73 tuổi) nói khi chứng kiến giây phút lịch sử từ Seoul (Hàn Quốc).

Lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên nói gì trong 100 phút đầu tiên hội đàm? - ảnh 2

Thượng đỉnh liên Triều: Dọn đường cho thượng đỉnh Triều-Mỹ

Những nội dung đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3 có ý nghĩa then chốt đặt nền móng vững chắc cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên nói gì trong 100 phút đầu tiên hội đàm? - ảnh 3

Kết thúc phiên làm việc sáng, xe nghi chở ông Kim quay về Triều Tiên

Cuộc hội đàm ngắn sáng 27/4 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kết thúc khoảng lúc 10h (giờ Việt Nam). Một chiếc Mercedes được bảo vệ nghiêm ngặt bởi 12 vệ sĩ đã rời làng Bàn Môn Điếm đi về phía Triều Tiên, được cho là chở Chủ tịch Kim Jong-un. Ông Kim và đoàn tùy tùng về Triều Tiên dùng bữa trưa, sau đó sẽ tiếp tục quay trở lại Hàn Quốc.

Lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên nói gì trong 100 phút đầu tiên hội đàm? - ảnh 4

Nhân viên an ninh Triều Tiên phun thuốc khử trùng nơi ông Kim Jong-un ngồi

Vài phút trước khi Chủ tịch Kim bước vào Nhà Hòa Bình, một nhóm nhân viên an ninh của Triều Tiên đã phun thuốc khử trùng.

Lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên nói gì trong 100 phút đầu tiên hội đàm? - ảnh 5

Chủ tịch Kim mời Tổng thống Moon bước qua biên giới đến Triều Tiên

Tờ BBC của Anh miêu tả khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc – Triều Tiên bắt tay ở cả 2 bên biên giới là “hình ảnh mang tính biểu tượng cao”. “Tổng thống Hàn Quốc cũng bước sang biên giới Triều Tiên trong một khoảnh khắc rất ngắn. Đây là điều không ai ngờ tới”, BBC viết.

Lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên nói gì trong 100 phút đầu tiên hội đàm? - ảnh 6

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên tay trong tay bước qua đường phân giới

Sáng nay 27/4, ông Kim Jong-un bước qua đường phân định ranh giới quân sự giữa hai miền, trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc kể từ khi cuộc chiến tranh liên Triều kết thúc vào năm 1953. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay sau đó cũng mời Tổng thống Moon Jea-in bước chân sang biên giới để đặt chân lên đất Triều Tiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng