Lãnh đạo Hezbollah bị ám sát

TPO - Tổ chức Hồi giáo Hezbollah buộc tội Cơ quan tình báo Israel Mossad về cái chết của Imad Mughniyeh, một trong những lãnh đạo hàng đầu của tổ chức này.

Hezbollah tuyên bố trên kênh truyền hình Al-Manar TV rằng, Imad Mughniyeh- một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của tổ chức, đã bị ám sát bằng bom xe tại thủ đô Damascus của Syria vào sáng sớm ngày hôm qua, 13/2.

Hezbollah khẳng định, Cơ quan tình báo Mossad của Israel đã tiến hành vụ ám sát trên.

Tel Aviv đã phủ nhận sự liên quan đến vụ ám sát. Tuy nhiên, nhiều nhà chính trị Israel tỏ ra vui mừng trước thông tin Imad Mughniyeh bị ám sát.

Imad Mughniyeh, 45 tuổi, được cho là người đang lãnh đạo lực lượng đặc biệt (lực lượng tình báo) của tổ chức Hồi giáo Hezbollah. Mỹ và Israel cáo buộc Imad Mughniyeh là chủ mưu của một loạt vụ tấn công vào các mục tiêu của 2 nước này.

Chiếc xe của Imad Mughniyeh bị phá huỷ trong vụ đánh bom. Ảnh: Reuters

Đầu những năm 1980, nhân vật này được cho là người lãnh đạo của cánh vũ trang Hồi giáo Jihad của Hezbollah. Tổ chức này bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công liều chết vào đại sứ quán Mỹ và doanh trại lính thuỷ đánh bộ tại thủ đô Beirut làm chết 43 nhân viên ngoại giao cùng 312 nhân viên người Mỹ và Pháp.

Israel buộc tội Mughniyeh về vụ bắt cóc 2 lính Israel năm 2006, dẫn tới cuộc chiến tranh giữa Israel và Hezbollah cùng năm đó. Cuộc chiến tranh được đánh giá là sai lầm của các nhà lãnh đạo Israel đã cướp đi mạng sống của hơn 1000 thường dân, phá huỷ nghiêm trọng cơ sở hạ tầng của Liban.

Theo thông cáo của Hezbollah, đám tang của nhân vật này sẽ được cử hành vào ngày hôm nay tại vùng ngoại ô phía nam Beirut.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, BBC, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá