Lãnh đạo Iraq bàn Hiến pháp

Các lãnh tụ chính trị Iraq cuối cùng đã ngồi xuống bàn thảo chi tiết nhằm giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong cách thức thỏa thuận về một tân Hiến pháp cho nước này.

Nỗ lực đã bị gián đoạn nhiều lần để đạt được một sự đồng thuận nay lại được tiếp tục, tuy nhiên vẫn chưa có tin tức đạt được khai thông.

Trước hết những cuộc thảo luận này đã bị đình hoãn từ thứ Sáu sang ngày Chủ nhật.

Thế rồi sau một cuộc họp ngắn ngủi vào tối hôm đó, do một trận bão cát khiến cả thành phố Baghdad bị ngưng trệ cuộc họp đã không tiếp tục được.

Theo một tờ báo miêu tả thì sau khi cơn bão cát qua đi cho phép cơn bão chính trị lại trở thành hàng tin chính.

Các lãnh tụ phe Shi'ite, Sunni và Kurd đã gặp gỡ với thành phần tham gia mở rộng thêm khi các cuộc họp tiếp tục, và đi vào chi tiết hơn so với hôm Chủ nhật.

Theo một phát ngôn viên, vấn đề liên bang là chủ đề chủ đạo tại cuộc họp này. Người Kurd muốn nhấn mạnh điều này như là tâm điểm của Hiến pháp, một số người Sunni thì quan ngại rằng điều đó có thể sẽ dẫn tới tình trạng chia cắt nước Iraq.

Họ thảo luận các vấn đề có liên quan tới chủ đề đó như chia sẻ nguồn lực.

Tổng thống Jalal Talabani thúc giúc các lãnh tụ các phe phái hãy tìm tới một sự đồng thuận, nhưng một số vấn đề còn vướng mắc lại rất dễ gây tranh cãi nên các họp bàn kéo dài thâu đêm suốt sáng có lẽ là điều sẽ xảy ra tại đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá