Lãnh đạo Mỹ - Hàn bàn về Triều Tiên trên bàn ăn

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc thảo luận “thẳng thắn” và nghiêm túc” về loạt các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, bao gồm chương trình hạt nhân và mối đe dọa tên lửa từ Bình Nhưỡng, trong bữa tối đầu tiên giữa hai lãnh đạo thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in trong bữa tối tại Nhà Trắng ngày 29/6. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in trong bữa tối tại Nhà Trắng ngày 29/6. Ảnh: Yonhap

Yonhap dẫn lời ông Yoon Young-chan, Tổng thư ký báo chí Nhà Xanh, cho biết, lãnh đạo hai nước Mỹ - Hàn đã có cuộc hội đàm trong bữa tối giữa vợ chồng ông Trump – bà Melania và ông Moon – bà Kim Jung Sook tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (29/6).

“Cuộc thảo luận giữa hai nhà đứng đầu nhà nước rất thẳng thắn và nghiêm túc. Nhiều vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên đã được đưa ra”, ông Yoon nói trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, ông Yoon không tiết lộ chi tiết về cuộc trò chuyện mà chỉ trích dẫn một số thông tin chung chung.

“Lãnh đạo hai quốc gia đã nhất trí giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và đảm bảo sự phát triển kinh tế của các nước dựa trên liên minh Hàn Quốc – Mỹ”, ông Yoon tuyên bố.

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, ông Trump cho biết, nhiều chủ đề đã được đề cập, bao gồm một “thỏa thuận thương mại mới”.

Lãnh đạo Mỹ - Hàn bàn về Triều Tiên trên bàn ăn - ảnh 1 Không chỉ là cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 quốc gia đồng minh, quan chức Hàn Quốc kỳ vọng, ông Moon và ông Trump sẽ tạo dựng được mối quan hệ cá nhân gần gũi. Ảnh: Yonhap

Bữa tối đánh dấu cuộc gặp đầu tiên của hai lãnh đạo Mỹ - Hàn, diễn ra vào đêm trước cuộc đàm phán song phương chính thức, được kỳ vọng sẽ tập trung vào các biện pháp tăng cường liên minh hai nước và bao gồm mối đe dọa từ Triều Tiên.

Các quan chức Seoul nhấn mạnh, tạo dựng mối quan hệ cá nhân gần gũi giữa các nhà lãnh đạo cũng là mục tiêu quan trọng.

Theo ông Yoon, đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ mời một lãnh đạo nước ngoài tới không gian riêng tư.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá