Lãnh đạo Mỹ-Hàn nói gì trong cuộc điện đàm trước thượng đỉnh Mỹ-Triều?

TPO - Chiều ngày 11/6 tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút thảo luận phương án tổ chức thành công cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6.

Lãnh đạo Mỹ-Hàn nói gì trong cuộc điện đàm trước thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom cho biết, Tổng thống Hàn Quốc nói trên điện thoại rằng “Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên cuối cùng sẽ được tổ chức vào ngày mai hoàn toàn nhờ sự quyết đoán và tài lãnh đạo của ông Trump. Nhân dân Hàn Quốc hết lòng chúc cho ông Trump đạt được kết quả tại Hội nghị”.

Ông Moon còn nói rằng, sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh sẽ không chỉ là “món quà long trọng” cho toàn thế giới, mà còn là quà sinh nhật tặng ông Trump” (ngày 14/6).

Tổng thống Mỹ Trump nói rằng, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc, ông sẽ cử ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Hàn Quốc để thông báo chi tiết kết quả Hội nghị và cùng tổng thống Moon Jae-in thảo luận về việc hợp tác cùng thực hiện kết quả đó.

Được biết, ông Trump cũng nói với ông Moon tình hình các cuộc đàm phán cho đến nay giữa Mỹ và Triều Tiên.

Kim Eui-kyeom cho biết, 2 tổng thống cùng nhất trí cho rằng, nếu nguyên thủ Mỹ và Triều Tiên có một cuộc đối thoại trực tiếp cởi mở nhằm tìm tiếng nói chung và đạt được sự đồng thuận giải quyết quyết đoán các vấn đề cả thế giới quan tâm, thì cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ đạt được kết quả tốt.

Đây là cuộc điện đàm thứ 2 trong vòng 22 ngày qua và là cuộc điện đàm lần thứ 16 giữa tổng thống Mỹ và tổng thống Hàn Quốc.

Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá