Lãnh đạo Nam Mỹ họp bàn về khủng hoảng khu vực

TPO - Ngày 7/3, các nhà lãnh đạo khu vực Nam Mỹ đã bắt đầu tham gia cuộc họp thượng đỉnh tại Cộng hoà Dominica. Một trong những trọng tâm của cuộc gặp là khủng hoảng trong khu vực hiện nay.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ Colombia (Ảnh AP)

Theo dự kiến ban đầu, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào năng lượng cùng một số vấn đề khác. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề trọng tâm mà các nhà lãnh đạo muốn tập trung giải quyết là cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Colombia với Ecuador và Venezuela đang đe doạ sự ổn định tại khu vực và có nguy cơ phát triển thành một cuộc chiến tranh.

Trước cuộc gặp lần này, căng thẳng giữa các nước Mỹ La-tinh ngày một leo thang. Tiếp theo Ecuador và Venezuela, ngày 5/3, Nicaragua cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bogota nhằm thể hiện sự đoàn kết với nhân dân Ecuador. Quân đội Venezuela và Ecuador đã được triển khai tới biên giới với Colombia để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.

Cùng xuất hiện tại cuộc họp thượng đỉnh ở Dominica, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và người đồng nhiệm Ecuador Rafael Correa lên tiếng yêu cầu chính quyền Bogota phải có lời xin lỗi chính thức về hành động xâm phạm lãnh thổ của Ecuador.

Giải pháp hoà bình

Tổng thống Mexico Felipe Calderon cho rằng hội nghị lần này là con đường ngắn nhất để tìm ra một giải pháp hoà bình cho căng thẳng trong khu vực. Và ông hy vọng rằng một giải pháp như vậy sẽ nhanh chóng được các nhà lãnh đạo vạch ra.

Đây cũng là cơ hội đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng xảy ra, 3 nhà lãnh đạo Ecuador, Venezuela và Colombia có cơ hội tiếp xúc mặt đối mặt.

Tổng thống Chavez cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là tín hiệu tích cực nhằm tháo gỡ khủng hoảng trong khu vực.

Ông nói: “Cuộc gặp sẽ giúp chúng ta tranh luận. Chính đối thoại là bước đầu tiên để tháo gỡ khủng hoảng.”

Về phần mình, Tổng thống Ecuador cho biết, ông cũng hy vọng cuộc gặp lần này sẽ giúp chấm dứt sự căng thẳng giữa các nước láng giềng.

Tổng thống Ecuador khẳng định cuộc khủng hoảng sẽ chấm dứt nếu chính phủ Colombia xin lỗi về việc xâm phạm lãnh thổ nước này đồng thời cam kết không lặp lại hành động nêu trên. Đồng thời ông cho rằng Colombia cũng cần dẹp bỏ việc buộc tội các nước láng giềng hậu thuẫn cho Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Trong lúc đó, Tổng thống Colombia Alvaro Uribe cho biết ông sẵn sàng xin lỗi chính phủ và nhân dân Ecuador về hành động xâm phạm lãnh thổ của quân đội nước này. Ông cũng khẳng định, trong tương lai, sẽ không tiến hành bất cứ một hành động quân sự nào vi phạm biên giới Venezuela và Ecuador

Tuy nhiên, ông Uribe yêu cầu 2 nước láng giềng hợp tác trấn áp lực lượng FARC cũng như không cho lực lượng này trú chân trên lãnh thổ nước mình.

Linh Huy
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá