Lãnh đạo Nga, EU sẽ thảo luận tháo gỡ bất đồng

TPO - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng nhiệm Pháp Nicolas Sarkozy đã lên kế hoạch cho cuộc gặp vào thứ 2 tuần tới (8/9) tại Moscow nhằm tìm giải pháp cho khủng hoảng liên quan tới cuộc chiến tại Nam Ossetia.

Tổng thống Nga-Pháp dự kiến sẽ tiếp tục gặp gỡ, thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Nam Ossetia. Ảnh: RIA.

Cũng vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có các cuộc gặp với quan chức phụ trách đối ngoại của EU Javier Solana và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso.

Hãng tin Itar-Tass trích dẫn lời trợ lý Tổng thống Nga Sergei Prikhodko cho biết, điện Kremlin hy vọng các cuộc tiếp xúc ngoại giao cấp cao giữa EU và Nga sẽ thu hẹp được khoảng cách quan điểm của các bên.

Ngày 1/9 vừa qua, EU đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Gruzia và bàn về quan hệ trong tương lai với Moscow- trong đó dự kiến sẽ xem xét áp đặt các biện pháp cấm vận Nga.

Tuy nhiên, sau cuộc họp, EU đã không đưa ra bất cứ một biện pháp cấm vận nào chống Nga mà chỉ hoãn vô thời hạn các cuộc đàm phán về Hiệp định hợp tác và đối tác chiến lược với Moscow.

Điện Kremlin đã lên tiếng hoan nghênh kết quả cuộc họp của EU và cho rằng “châu Âu đã tiếp cận vấn đề một cách có trách nhiệm.”

Theo trợ lý của Tổng thống Nga, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tiếp tục thảo luận với phía Nga “nhằm thực hiện đầy đủ thoả thuận 6 điểm” đã đạt được giữa Tổng thống Medvedev và Sarkozy về một lệnh ngừng bắn cho cuộc chiến giữa Nga và Gruzia tại khu vực Nam Ossetia.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá