Lãnh đạo Nhật - Nga vẫn gặp mặt dù tranh chấp đảo

TPO - Lãnh đạo Nga - Nhật dự kiến vẫn sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC vào giữa tháng này, bất chấp những căng thẳng ngoại giao mới đây liên quan tới các tranh cãi về chủ quyền các quần đảo đang tranh chấp.

Lãnh đạo Nhật - Nga vẫn gặp mặt dù tranh chấp đảo

>> Nhật phản đối chuyến thăm đảo Kunashiri của Tổng thống Nga 

Tranh cãi giữa Moscow và Tokyo nổ ra khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đến thăm một trong những hòn đảo mà Nhật cũng tuyên bố chủ quyền. Tranh cãi mới này đẩy Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan vào một căng thẳng ngoại giao mới trong khi đang khôi phục quan hệ với Trung Quốc cũng do một tranh chấp lãnh thổ khác.

Ông Medvedev đã đến thăm một trong bốn đảo tranh chấp được Nga gọi là quần đảo Nam Kuriles, trong khi Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía bắc. Động thái này được cho là sẽ ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước lớn trước thềm của hội nghị APEC sẽ diễn ra tại Tokyo trong hai ngày 13 và 14 - 11 sắp tới.

“Tôi nghĩ rằng các cuộc hội đàm song phương vẫn sẽ được tổ chức”, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản nói trong cuộc họp báo và cho biết thêm, Tokyo đang cân nhắc những bước tiếp theo thích hợp sau khi đã có sự phản đối chuyến thăm của Tổng thống Nga vào ngày 1 – 11.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Banri Kaieda bày tỏ lo ngại những căng thẳng ngoại giao sẽ ảnh hưởng tới sự hợp tác kinh tế nhưng các chuyên gia kinh tế lại cho rằng sẽ không có ảnh hưởng lớn trong quan hệ thương mại Nga - Nhật.

Trong động thái mới nhất vào hôm nay, 2 – 11, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara tuyên bố sẽ triệu hồi tạm thời Đại sứ Nhật Bản tại Nga về nước nhằm phản đối chuyến thăm của Tổng thống Nga tới quần đảo mà nước này vẫn tuyên bố chủ quyền.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá