Lãnh đạo Nhật - Trung gặp gỡ

(TPO) Hôm nay (23/4), Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, nhằm tháo gỡ những bất hòa giữa 2 nước.

Theo hãng Thông tấn Nhật Bản Kyodo, cuộc gặp quan trọng này sẽ diễn ra trong khoảng 40 phút, bắt đầu từ lúc 18 giờ 40 (11 giờ 40 giờ GMT) tại Hội nghị Thượng đỉnh Á - Phi đang diễn ra ở Jakarta (Indonesia ).

Cuộc gặp song phương tập trung giải quyết những bất đồng dẫn đến tình trạng quan hệ 2 nước xấu nhất trong 33 năm qua. Nguyên nhân sâu xa của những bất đồng này xuất phát từ cuốn sách giáo khoa mới của Nhật. Theo Trung Quốc, cuốn sách này đã phản ánh sai sự thật, bỏ qua những tội ác lính Nhật gây ra trong thời kỳ chiến tranh giữa 2 nước.

“Những cuộc chiến tranh xâm lược thuộc địa của Nhật Bản trong quá khứ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Nó đã gây ra nhiều đau thương, mất mát cho nhiều người dân ở nhiều quốc gia, trong đó có các nước châu Á”

Thủ tướng Koizumi

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, hôm qua (23/4), Thủ tướng Nhật Bản đã công khai xin lỗi tại Hội Nghị Thượng đỉnh Á - Phi vì "đã gây ra những khổ đau, mất mát cho các nước láng giềng châu Á trong những thập niên 1930 và 1940".

Trước các nhà lãnh đạo đại diện cho 80 quốc gia tham dự Hội nghị, Thủ tướng Koizumi phát biểu: “Những cuộc chiến tranh xâm lược thuộc địa của Nhật Bản trong quá khứ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Nó đã gây ra nhiều đau thương, mất mát cho nhiều người dân ở nhiều quốc gia, trong đó có các nước châu Á”.

Ông Koizumi cũng khẳng định: “Nhật Bản sẵn sàng nhìn nhận thẳng thắn vào thực tế của lịch sử...”

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản công khai đưa ra lời xin lỗi tại một hội nghị quốc tế cấp cao về vấn đề này. Với những động thái tích cực trên, các nhà phân tích hy vọng tình trạng căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ được giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá