Lãnh đạo thế giới kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1

TP - Khoảng 70 nhà lãnh đạo của thế giới đã tập trung dưới trời mưa tại Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris của Pháp để kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1.

Nhiều lãnh đạo thế giới đã có mặt tại Paris hôm qua 
  Ảnh: AP
Nhiều lãnh đạo thế giới đã có mặt tại Paris hôm qua Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhiều lãnh đạo quốc gia châu Âu, châu Phi, Trung Đông… đã cùng làm lễ tưởng nhớ giây phút súng ngừng tiếng khắp châu Âu một thế kỷ trước. Lễ kỷ niệm là sự kiện trung tâm của một loạt hoạt động diễn ra trên toàn cầu tưởng nhớ hơn 10 triệu binh sỹ đã thiệt mạng trong giai đoạn 1914-1918 và thời khắc kết thúc Thế chiến 1 được ký kết ở đông bắc nước Pháp, có hiệu lực từ 11h trưa 11/11/1918.
Trong một cử chỉ thể hiện tình cảm hiếm hoi giữa lãnh đạo hai cường quốc châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và bà Angela Merkel nắm tay nhau trong lễ kỷ niệm ở khu rừng Compiegne, phía bắc Paris, nơi phái đoàn Pháp và Đức ký hiệp định ngừng bắn kết thúc chiến tranh.
Thế chiến 1 là một trong những cuộc chiến tranh đẫm máu nhất lịch sử loài người. Nó định hình lại chính trị và dân số châu Âu. Tuy nhiên, hòa bình đã chẳng tồn tại lâu. Hai thế kỷ sau, Đức Quốc xã đã phát động các cuộc xâm lăng, thôn tính láng giềng, trong đó có Pháp.
Nhân dịp này, ông Macron cảnh báo châu Âu và thế giới về nguy cơ sự trở lại của chủ nghĩa dân tộc ở châu Âu, cho rằng sự thực này đang tạo ra một mối đe dọa đối với lục địa già. “Lòng yêu nước đối nghịch với chủ nghĩa dân tộc”, nhà lãnh đạo nước Pháp nói.
“Những con quỷ ngày xưa đang sống dậy, sẵn sàng gieo mầm hỗn loạn và chết chóc”, ông Macron cảnh báo về việc hệ tư tưởng, tôn giáo và sự không quan tâm đến các sự thực khách quan có thể bị khai thác vào mục đích xấu như thế nào.
“Lịch sử đôi khi đe dọa lặp lại những chương bi thảm, hủy hoại di sản hòa bình mà chúng ta nghĩ chúng ta đã khép lại bằng máu của tổ tiên”, Tổng thống Pháp nói tại một sự kiện kỷ niệm kết thúc Thế chiến 1.

Lãnh đạo thế giới kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1 - ảnh 1

Ông Putin khẳng định ‘có nói chuyện’ với ông Trump dù bị đổi chỗ ngồi

Việc bị thay đổi chỗ ngồi vào phút chót đã không cản trở việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi ngắn tại bữa trưa ở Điện Elysee (Paris, Pháp), theo tin mới nhất từ RT.

Lãnh đạo thế giới kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1 - ảnh 2

Lãnh đạo Nga, Mỹ, Pháp và EC ngồi chung bàn tiệc tại Paris

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker sẽ ngồi cùng bàn tiệc tại Cung điện Elysée nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Lãnh đạo thế giới kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1 - ảnh 3

Gặp tại Paris, Tổng thống Nga-Mỹ dự kiến bàn về Hiệp ước hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp ngắn bên lề lễ kỉ niệm ngày kết thúc Thế chiến I tại Paris (Pháp) ngày 11/11. Nội dung cuộc gặp dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Hiệp ước hạt nhân INF.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng