Lãnh đạo tối cao Iran 'dằn mặt' Mỹ, Israel

TP - Ngày 10-11, thủ lĩnh tinh thần, lãnh đạo tối cao Iran cảnh báo Mỹ, Israel sẽ nếm mùi “nắm đấm sắt” nếu tấn công nước ông. Còn nhà khoa học Nga phủ nhận giúp Iran phát triển bom nguyên tử.

Giáo chủ Khamenei: “Iran không phải là một quốc gia chỉ biết ngồi nhìn các mối đe dọa đến từ những cường quốc”.Ảnh: Flyingnorth.net.
Giáo chủ Khamenei: “Iran không phải là một quốc gia chỉ biết ngồi nhìn các mối đe dọa đến từ những cường quốc”.Ảnh: Flyingnorth.net.

“Bất cứ ai có ý tưởng tấn công Iran cần sẵn sàng chuẩn bị đón nhận cú vả thật mạnh và cú đấm sắt” của các lực lượng vũ trang Iran, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei nói.

Lãnh đạo tối cao Iran đưa ra lời cảnh báo trên sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo lần đầu tiên nói rằng, Iran bị tình nghi đang tiến hành những thử nghiệm bí mật với mục đích phát triển vũ khí hạt nhân.

“Các kẻ thù của Iran, đặc biệt là Mỹ và tay sai cùng nhà nước Do Thái nên biết rằng, Iran không tìm cách xâm chiếm bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, Iran sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với bất kỳ cuộc tấn công hoặc hành động xâm lược nào, khiến kẻ tấn công và xâm lược bị đập tan từ bên trong”, Giáo chủ Khamenei nói chuyện tại một học viện quân sự ở Tehran. Ông là người có quyền quyết định cuối cùng đối với mọi vấn đề cấp nhà nước ở Iran.

Giáo chủ Khamenei nói: “Iran không phải là một quốc gia chỉ biết ngồi nhìn các mối đe dọa đến từ những cường quốc bù nhìn. Chúng đang bị giun sán ăn ruỗng từ bên trong”.

Ngày 9-11, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad chỉ trích báo cáo của IAEA và khẳng định Tehran sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân của mình, trong đó có việc làm giàu uranium. Mỹ và các liên minh lo ngại rằng Iran có thể kích thích cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở một số nước, trong đó có Ảrập Xêút, và trực tiếp đe dọa Israel.

Bốn đợt trừng phạt của Liên Hợp Quốc không khiến Iran từ bỏ chương trình làm giàu uranium mà nước này nói dùng để chạy nhà máy điện hạt nhân, tạo đồng vị phóng xạ điều trị bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, phương Tây lo ngại việc làm giàu uranium có thể diễn ra ở cấp độ cao hơn, tạo thành nguyên liệu sản xuất bom nguyên tử.

Giáo chủ Khamenei: “Iran không phải là một quốc gia chỉ biết ngồi nhìn các mối đe dọa đến từ những cường quốc”.Ảnh: Flyingnorth.net.
Giáo chủ Khamenei: “Iran không phải là một quốc gia chỉ biết ngồi nhìn các mối đe dọa đến từ những cường quốc”. Ảnh: Flyingnorth.net.

Israel coi Iran là mối đe dọa hiện hữu. Israel nói rằng Iran ủng hộ các nhóm phiến quân Ảrập và Tổng thống Iran từng kêu gọi “hủy diệt” Israel. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak nói rằng, nếu việc áp lệnh trừng phạt đối với Iran không hiệu quả, Israel sẽ cân nhắc mọi giải pháp khác, trong đó có hành động quân sự.

Truyền thông Israel dự đoán nước này có thể tấn công Iran, dù không rõ Mỹ có chấp nhận tham gia một cuộc xung đột mới hay không, trong khi Tổng thống Barack Obama cố gắng rút quân khỏi Afghanistan.

Nhà khoa học phủ nhận giúp Iran

Nga phê bình báo cáo của IAEA, nói rằng, nó không có bằng chứng mới về chương trình hạt nhân của Iran, có thể làm hỏng nỗ lực đạt được thỏa thuận ngoại giao về vấn đề này.

Ngày 10-11, báo Kommersant của Nga đưa tin một nhà khoa học Nga phủ nhận mình đứng đằng sau chương trình hạt nhân của Iran, sau khi báo chí Mỹ nói rằng ông giúp đưa Tehran lên ngưỡng chế tạo bom nguyên tử.

Ngày 10-11, nhiều nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) nói rằng, đầu tháng sau, EU có thể thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc có thể phản đối việc làm này.

Hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, việc trừng phạt không thể giải quyết về cơ bản vấn đề hạt nhân Iran.

Theo báo cáo mới nhất của IAEA về chương trình hạt nhân của Iran, một chuyên gia nước ngoài đã giúp Iran phát triển “một hệ thống kích nổ chất nổ có sức công phá mãnh liệt”. Tuy nhiên, báo cáo này không nêu tên vị chuyên gia.

Báo chí Mỹ dẫn các báo cáo tình báo nói rằng vị chuyên gia nước ngoài đó tên là Vyacheslav Danilenko, đã giúp Iran ít nhất 5 năm. Kommersant, một trong những tờ báo hàng đầu của Nga, nói rằng ông Danilenko (năm nay 76 tuổi) từng làm việc vài chục năm tại một trong những trung tâm nghiên cứu vũ khí hạt nhân bí mật nhất của Nga. Thời Liên Xô, trung tâm đó có tên Chelyabinsk-70.

“Tôi không phải là nhà vật lý hạt nhân. Tôi không phải là người sáng lập chương trình hạt nhân Iran”, Kommersant dẫn lời ông Danilenko. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin. Kommersant nói rằng ông Danilenko là một trong những chuyên gia giỏi nhất thế giới về kim cương nano kích nổ. Từ các chất nổ truyền thống, ông tạo ra những viên kim cương siêu nhỏ dùng trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến sản xuất dầu nhờn.

Theo báo The Washington Post của Mỹ, ông Danilenko được cho rằng đã giúp Iran vài năm trong việc phát triển các thiết bị kích nổ có thể được dùng để khởi động chuỗi phản ứng hạt nhân.

Ông làm việc tại Trung tâm nghiên cứu khoa học toàn nước Nga về vật lý kỹ thuật (VNIITF), một trung tâm nghiên cứu vũ khí hạt nhân tối mật đặt ở dãy núi Ural, từ thập niên 50 của thế kỷ trước đến khi nghỉ hưu.

Theo báo Kommersant, ông Danilenko cũng làm việc cho Cty kim cương nano Alit của Ukraine từ năm 1992 đến 1996.

Giám đốc Cty, ông Vladimir Padalko, nói rằng, những năm trước, các quan chức Mỹ và IAEA liên lạc với mình vài lần để hỏi thông tin về ông Danilenko. “Tôi bảo họ rằng, kim cương nano không liên quan vũ khí hạt nhân. Họ quan tâm công việc của ông Danilenko ở Iran”, Kommersant dẫn lời ông Padalko.

Minh Long
Theo AP, Reuters, Washington Post

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá