Lãnh đạo Triều Tiên: Chiến tranh có thể bùng nổ ngay bây giờ

TP - Ngày 12-3, báo chí CHDCND Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa nói với các đơn vị pháo binh đồn trú gần vùng biển giáp Hàn Quốc rằng, “chiến tranh có thể bùng nổ ngay bây giờ”.

Lãnh đạo Triều Tiên: Chiến tranh có thể bùng nổ ngay bây giờ

> Binh lính Triều Tiên tăng cường diễn tập quân sự
> Triều Tiên dọa xóa sổ một đảo của Hàn Quốc

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới các đơn vị quân sự tiền tiêu và việc Bình Nhưỡng tuyên bố hủy hiệp định đình chiến năm 1953 diễn ra sau khi Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân hôm 12-2.

Mấy ngày qua, Triều Tiên thề tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Ngày 12-3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, chưa có dấu hiệu Triều Tiên sẽ sớm tấn công hoặc tiếp tục thử tên lửa, hạt nhân; Bình Nhưỡng chỉ đang gây sức ép tâm lý đối với Seoul.

Hôm qua, người phát ngôn LHQ Martin Nesirky nói rằng, Triều Tiên không thể đơn phương hủy bỏ hiệp định đình chiến; văn kiện này vẫn có hiệu lực.

Hiệp định đình chiến giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua, không thể đơn phương hủy bỏ, người phát ngôn Nesirky nói.

Triều Tiên cũng phải mất nhiều năm nữa mới phát triển được đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn, nhẹ hơn để lắp vào tên lửa có thể bắn tới Mỹ.

Dù Bình Nhưỡng đã cắt đường dây nóng liên Triều đặt tại làng đình chiến ở khu phi quân sự, nhưng không có những động thái quân sự đáng kể, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo ngày 12-3.

Có ít nhất hai kênh liên lạc liên Triều còn hoạt động. Hôm qua, hai bên sử dụng đường dây nóng quân sự để cho phép hàng trăm người Hàn Quốc qua biên giới tới khu công nghiệp ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên - biểu tượng của hợp tác liên Triều.

“Nếu người Hàn Quốc không đi làm tại Kaesong, Triều Tiên sẽ thiệt thòi về mặt tài chính. Nếu Triều Tiên thực sự định phát động chiến tranh chống Hàn Quốc, họ có thể bắt những người Hàn Quốc tại Kaesong làm con tin”, nhà phân tích Hong Hyun-ik ở Viện Nghiên cứu Sejong (Hàn Quốc), nhận định.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tom Donilon nói rằng, những tuyên bố mới đây của phía Triều Tiên có thể chỉ là “ngoa ngôn lộng ngữ”, nhưng Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh của mình.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói rằng, Mỹ “chắc chắn quan tâm các tuyên bố gây hấn của Triều Tiên; lời đe dọa của họ được đưa ra theo cách nhằm gia tăng căng thẳng và đe dọa nước khác”.

Trong khi đó, Hàn Quốc đang đặt các lực lượng vũ trang của mình trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Thái An
Theo Yonhap, Korea Times, AP, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng