Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh

Một thành phố ngầm bí mật được nước Anh xây dựng sâu 30 mét dưới lòng đất nhằm bảo vệ chính phủ khỏi các cuộc tấn công hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh.

Boongke khổng lồ có gần 100 km đường này đang bị bỏ hoang trong một mỏ đá ở thị trấn Corsham, phía tây hạt Wiltshire.
Boongke khổng lồ có gần 100 km đường này đang bị bỏ hoang trong một mỏ đá ở thị trấn Corsham, phía tây hạt Wiltshire.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 1 Được xây dựng từ những năm 1950, nó có sức chứa 4.000 người, bao gồm thủ tướng và hoàng gia trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 2  Boongke thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng, được gọi là Burlington, đã bị bỏ hoang từ những năm 90 nhưng vẫn được xem là vị trí "nghi trang dụ địch" cho đến khi được công khai vào tháng 12/2004 thông qua một thông báo ngắn trên trang web Bộ Quốc phòng."Một địa điểm bí mật trước đây của chính phủ gần Corsham ở hạt Wiltshire, nơi có thể tái định cư tạm thời cho chính phủ trong trường hợp chiến tranh hạt nhân được giải mật vào cuối năm 2004", thông báo cho hay.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 3 Địa điểm này từng mang nhiều tên mật như Hawthorn Central, Stockwell, Subterfuge, Turnstile hay Site 3. Trên tường vẫn còn dán những hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II, công chúa Margaret và các nữ diễn viên thời đó.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 4 Nơi này có một trung tâm y tế với phòng khám nha khoa, phòng giặt là, tiệm bánh và hai nhà bếp.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 5 Tại đây cũng có một thư viện nhỏ nhằm cung cấp đủ kiến thức tái thiết quốc gia trong trường hợp bị phá hủy bởi chiến tranh hạt nhân. Những cuốn sách này bao gồm bản đồ, dữ liệu khoa học, các đạo luật của Quốc hội và sổ tay kỹ thuật.
 
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 6 Một khu phòng cá nhân với tường sơn trắng được thiết kế dành cho thủ tướng cùng gia đình, trong đó phòng tắm được trang bị chậu rửa, bồn vệ sinh và bồn tắm.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 7 Ngoài ra còn có các phòng tắm chung khác được trang bị vòi hoa sen và bồn rửa.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 8 Một nhà kho trong hầm dùng để trữ bơ, gạt tàn, cọ nhà vệ sinh, ấm trà cùng nhiều thực phẩm đóng hộp.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 9 Nhiên liệu đủ dùng trong ba tháng cũng được tích trữ và các phương tiện đi lại tại thành phố ngầm này đều sử dụng pin. Người ta tin rằng nếu những yếu nhân của chính phủ được an toàn trong boongke, họ có thể tiếp tục điều hành đất nước như bình thường và trở thành đầu mối liên lạc.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 10 Các vật dụng như điện thoại và các thiết bị văn phòng khác tại đây hoàn toàn chưa được sử dụng, vẫn còn bọc trong túi nhựa. Nơi này sử dụng thang máy để đưa hành khách từ mặt đất xuống. Từ 50 đến 100 nhân viên đã được tuyển dụng để bảo trì boongke trong những năm 80 nhưng nhóm này cuối cùng giảm xuống chỉ còn 4 thành viên.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 11 Nơi này sử dụng thang máy để đưa hành khách từ mặt đất xuống. Từ 50 đến 100 nhân viên đã được tuyển dụng để bảo trì boongke trong những năm 80 nhưng nhóm này cuối cùng giảm xuống chỉ còn 4 thành viên.
Lạnh người vào thành phố bí mật dưới lòng đất Vương quốc Anh - ảnh 12

Năm 1991, chính phủ không phê duyệt phương án nâng cấp boongke với chi phí hơn 51 triệu Đô (40 triệu bảng Anh), dẫn tới việc nơi này dần dần bị đóng cửa. Bộ Quốc phòng hiện đang bán mỏ đá cho mục đích tái sử dụng. Dự kiến nơi này sẽ trở thành một hầm rượu lớn hoặc trung tâm lưu trữ dữ liệu. Cơ quan bảo tồn di sản Anh English Heritage đã bày tỏ mong muốn bảo tồn một phần của địa điểm này vì lợi ích lịch sử.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng