Lãnh sự quán Mỹ ở Afghanistan bị tấn công

TP - Taliban hôm qua nhận trách nhiệm vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở Afghanistan gây nhiều thương vong, khắc sâu mối lo về an ninh ở đất nước mà Mỹ can thiệp 12 năm qua.

Lãnh sự quán Mỹ ở Afghanistan bị tấn công

> Lãnh sự quán Mỹ tại Afghanistan bị đánh bom, 3 người chết
> Nhà ngoại giao Nga bị bắn chết ở Abkhazia

Xác chiếc xe bom trước Lãnh sự quán Mỹ ở Herat. Ảnh: Hoshang Hashimi
Xác chiếc xe bom trước Lãnh sự quán Mỹ ở Herat. Ảnh: Hoshang Hashimi.

Các tay súng Taliban đánh bom xe bên ngoài cổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Herat (thủ phủ tỉnh Herat ở miền tây Afghanistan) vào sáng sớm 13/9, đọ súng với lực lượng an ninh.

Báo chí địa phương đưa tin, ít nhất ba người Afghanistan, trong đó có một cảnh sát và một phiên dịch viên, thiệt mạng, 17 người bị thương. Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan cho biết, tất cả quan chức và nhân viên Mỹ ở Lãnh sự quán đều an toàn.

Hai vụ đánh bom xảy ra ngày 13/9, khi nhiều người dân Afghanistan đổ ra đường ăn mừng chiến thắng đầu tiên của đội bóng đá nước này tại Giải vô địch bóng đá Nam Á. Chiến thắng này tạo nên khoảnh khắc đoàn kết dân tộc hiếm hoi ở đất nước bị chia rẽ dân tộc sâu sắc.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nói rằng, một chiếc xe tải tiến tới Lãnh sự quán Mỹ lúc 5 rưỡi sáng (giờ địa phương) cùng một nhóm người mang theo súng phóng lựu và súng trường. Họ nã đạn vào Lãnh sự quán trước khi xe tải phát nổ, làm hỏng cổng trước. “Dường như các nhân viên an ninh hợp đồng và Mỹ đã xử lý những tay súng xông vào tòa nhà, một số kẻ tấn công đeo thiết bị nổ tự sát”, tuyên bố viết.

Báo chí Afghanistan dẫn lời tướng Rahmatullah Safi, cảnh sát trưởng tỉnh Herat, nói rằng, vụ tấn công xảy ra lúc 6 giờ sáng, khi một số tay súng đi trên một chiếc xe SUV và một xe thùng gắn thuốc nổ, còn các tay súng khác đi bộ nã đạn vào lực lượng an ninh Afghanistan đang bảo vệ khu lãnh sự.

Một sĩ quan cảnh sát và một lính gác người Afghanistan thiệt mạng, dù vẫn chưa rõ nguyên nhân là do vụ nổ hay vì trúng đạn, ông Safi nói. Theo ông, ít nhất bảy tay súng tấn công đã chết (trong đó có hai lái xe), nhiều người bị thương.

Đoạn phim chiếu trên kênh truyền hình Tolo của Afghanistan cho thấy cảnh sát nước này kéo một người đàn ông bê bết máu từ hiện trường, nhưng vẫn chưa rõ anh ta là ai, còn sống hay không. Một khu vực rộng gần Lãnh sự quán ngổn ngang đổ nát, mảnh kim loại văng khắp nơi. Đại sứ Mỹ tại Afghanistan James Cunningham đã ra thông báo lên án vụ tấn công ở Herat.

Herat nằm gần biên giới với Iran và được coi là một trong những thành phố phát triển và an toàn hơn, với sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ Iran. Đa số vụ bạo lực ở Afghanistan xảy ra ở vùng đông và nam đất nước. Lãnh sự quán Mỹ nằm ở nơi thưa dân cư của thành phố, và vụ tấn công xảy ra vào ngày nghỉ.

Một vụ tấn công khác xảy ra hôm qua ở quận Sar Hawza thuộc tỉnh Paktika ở miền đông Afghanistan. Cảnh sát phát hiện một chiếc xe nguy hiểm nên ra lệnh cho lái xe dừng lại, nhưng tài xế phớt lờ. Cảnh sát nổ súng khiến chiếc xe gắn bom phát nổ, gây ra vụ nổ lớn.

Bốn cảnh sát và ba thành viên của quân đội quốc gia bị thương. Đoạn đường bị hỏng nghiêm trọng, còn cửa sổ của những tòa nhà gần đó đều vỡ hết. Tỉnh Paktika nằm gần biên giới với Pakistan, và các tay súng của Taliban hoặc có quan hệ với al-Qaeda đang hoạt động mạnh ở khu vực này.

Nỗi lo hậu rút quân

Ngay sau vụ tấn công Lãnh sự quán, Taliban tuyên bố: “Mục tiêu của chúng tôi đối với vụ tấn công này là để cho người Mỹ thấy rằng, họ không an toàn ở bất kỳ nơi nào trên đất nước này”. Tình trạng bạo lực này cho thấy những thách thức an ninh ở Afghanistan khi lực lượng do Mỹ đứng đầu đang giảm dần số lượng, tiến tới rút ra hoàn toàn vào năm sau.

Quân nổi dậy thời gian qua tăng cường tấn công ở nhiều địa phương, trải dài từ miền đông và nam Afghanistan tới các khu vực tương đối thanh bình ở miền tây và miền bắc. Nhiều nhà phân tích cho rằng, Taliban liên tục tấn công nhằm đẩy nhanh quá trình nước ngoài rút quân khỏi Afghanistan, để lực lượng này khoe thành tích bảo vệ chủ quyền quốc gia và gây áp lực cho các đối thủ giai đoạn chính trị sau năm 2014.

Bình Giang
Theo AP, Xinhua, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá