Lào sẽ phát huy quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt với Việt Nam

TP - Từ ngày 17 tới 19/7, đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào sang Việt Nam dự các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 – 05/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017).

Nhân dịp này, đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn đã tham dự Lễ Khai mạc Những ngày văn hóa, du lịch Lào tại Việt Nam; khai mạc Triển lãm “Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 18/7, đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch  nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch  Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại các buổi tiếp, lãnh đạo Việt Nam đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt Đề án “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2017” để năm 2017 thực sự là dấu ấn sâu sắc trong cán bộ, quần chúng và nhân dân hai nước về quan hệ đặc biệt thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có Việt Nam-Lào.

Lãnh đạo Việt Nam đề nghị hai bên đẩy mạnh các hoạt động về kết nối năng lượng, trong đó thúc đẩy đàm phán, ký Hiệp định về dự án xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ cảng Hòn La đi Khăm-muộn trong năm 2017; tích cực phối hợp triển khai Thỏa thuận giữa hai chính phủ về phát triển các dự án thủy điện tại Lào và mua bán điện giữa hai nước đến năm 2030.

Đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ quý báu, chí tình chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước ngày nay; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ tiếp tục củng cố và phát huy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa Lào và Việt Nam từ lớp thế hệ này đến lớp thế hệ mai sau, không ngừng vun đắp để mối quan hệ đơm hoa kết trái nhiều hơn.

Chiều 18/7, đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn thay mặt Đảng và Nhà nước Lào trao tặng Huân chương Vàng quốc gia và Huân chương Tự do hạng nhất cho lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Tham dự Lễ trao Huân chương có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đại diện các cơ quan trung ương, các bộ, ban ngành của Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá