Lập ủy ban điều tra cái chết của ông Gaddafi

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Benghazi, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) Mustafa Abdel Jalil, ngày 24 - 10, cho biết, sẽ sớm thành lập ủy ban điều tra về cái chết của ông Gaddafi.

Lập ủy ban điều tra cái chết của ông Gaddafi

Thi thể của ông Kadhafi sau khi bị bắn chết tại Misrata ngày 20 - 10. Ảnh: TTXVN
Thi thể của ông Kadhafi sau khi bị bắn chết tại Misrata ngày 20 - 10. Ảnh: TTXVN.

Theo THX, ông Jalil còn cho biết, chính phủ lâm thời mới dự kiến được thành lập trong vòng hai tuần nữa.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách và an ninh đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU), bà Catherine Ashton cùng ngày kêu gọi việc áp dụng Luật Hồi giáo Sharia ở Libya phải tôn trọng vấn đề nhân quyền.

Khi được hỏi đánh giá của bà Ashton về ảnh hưởng của tục đa thê và lệnh cấm ly hôn đối với phụ nữ, nữ phát ngôn viên Maja Kocijancic nói: "Chúng tôi mong rằng Chính phủ Libya mới sẽ được thành lập căn cứ vào việc tôn trọng nhân quyền và các quy tắc dân chủ."

Trước đó một ngày, ông Jalil tuyên bố: "Là một quốc gia Hồi giáo, chúng tôi chấp nhận Luật Hồi giáo Sharia như một đạo luật chính. Bất kỳ đạo luật nào trái với Luật Sharia đều bị coi là không có hiệu lực".

Tuy nhiên, trong ngày 24 - 10, ông Jalil đã tìm cách xoa dịu những lo ngại rằng quốc gia Bắc Phi này sẽ áp đặt luật Hồi giáo hà khắc. Ông nói: "Tôi muốn khẳng định với cộng đồng quốc tế rằng người Libya chúng tôi là tín đồ Hồi giáo, nhưng là các tín đồng Hồi giáo ôn hòa".

Theo Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá