Laptop chứa virus nguy hiểm nhất thế giới được đấu giá 31 tỷ đồng

TPO - Quá trình đấu giá chiếc laptop cài một số phần mềm độc hại (malware) thuộc dạng nguy hiểm nhất thế giới vừa hoàn tất với giá thắng thầu là 1,345 triệu USD (khoảng 31 tỷ đồng).

Laptop chứa virus nguy hiểm nhất thế giới được đấu giá 31 tỷ đồng

Đó là chiếc Samsung NC10 cài 6 loại malware đã gây ra tổng thiệt hại khoảng 95 tỷ USD trên toàn cầu, Engadget đưa tin ngày 28/5.

Chiếc laptop có một không hai này được đặt tên là “Sự kiên định của hỗn loạn”, được coi là một tác phẩm nghệ thuật dù có thể được dùng cho các mục đích học thuật. Để phòng trường hợp người ta lợi dụng virus trong máy tính để làm điều xấu, laptop đã được ngắt mạng, không kết nối với bất kỳ thiết bị nào.

Công ty an ninh mạng Deep Instinct (Mỹ) tổ chức buổi đấu giá tác phẩm độc nhất vô nhị của nghệ sĩ Guo O Dong. Nghệ sĩ nổi tiếng trên Internet này nói với The Verge rằng, đây là một cách cụ thể hóa các nguy cơ trừu tượng trên mạng.

Tác phẩm chứa WannaCry - malware đòi tiền chuộc đã lây nhiễm hơn 200.000 máy tính khắp 150 nước và gây thiệt hại gần 4 tỷ USD, BlackEnergy – malware đã ngắt mạch một lưới điện ở Ukraine.

Tác phẩm cũng chứa 4 malware khét tiếng khác, gồm ILOVEYOU, MyDoom, SoBig và DarkTequila.

laptop malware nguy hiểm đấu giá WannaCry tống tiền - ảnh 1 Tác phẩm nghệ thuật nguy hiểm mà đắt tiền cuối cùng được đấu giá thành công với mức giá tương đương 31 tỷ đồng. Ảnh: Deep Instinct.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng