Lật thuyền trên Địa Trung Hải, hơn 300 người chết

TP - Hơn 300 người di cư thiệt mạng sau khi 4 chiếc thuyền chở họ mới đây bị chìm ngoài khơi Địa Trung Hải.

Phát ngôn viên Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc Carlotta Sami hôm qua cho biết, chỉ có 9 người được cứu sau 4 ngày trên biển, 303 người khác bị sóng đánh chìm. Hôm 9/2, ít nhất 29 người nhập cư thiệt mạng sau khi chiếc thuyền hơi chở họ bị lật úp. Có 7 người đã chết khi được vớt lên gần đảo Lampedusa của Ý, còn 22 người khác chết vì bị hạ thân nhiệt sau hơn 18 tiếng nằm trên khoang thuyền cứu hộ. Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết, khi bị lật úp, mỗi chiếc thuyền đang chở khoảng 100 người. Tất cả 9 người sống sót đều nói tiếng Pháp, và được cho là đến từ Tây Phi. 

Ý triển khai chương trình cứu hộ và tìm kiếm Mare Nostrum vào tháng 10/2013 sau khi xảy ra thảm họa ngoài khơi Lampedusa khiến 366 người chết. Mục đích là tìm kiếm các tàu chở người di cư có thể bị trục trặc ở ngoài khơi Libya, nhưng chương trình bị ngừng sau 1 năm. Liên minh châu Âu đang triển khai chiến dịch kiểm soát biên giới mang tên Triton, nhưng sử dụng ít tàu hơn và hoạt động trên khu vực hẹp hơn.

Nhiều chuyên gia nói rằng, mạng sống của nhiều người có thể bị nguy hiểm nếu các chương trình tìm kiếm và cứu hộ không được duy trì. Chỉ riêng năm 2014 đã có gần 3.500 người chết khi tìm cách vượt qua Địa Trung Hải để đến châu Âu, khiến nơi đây trở thành vùng biển nguy hiểm nhất thế giới đối với người di cư.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá