Latvia: Chính phủ từ chức

Ngày 5/12, Thủ tướng Aigars Kalvitis đã đệ đơn từ chức của chính phủ nước này lên Tổng thống Valdis Zatlers và bày tỏ hy vọng nội các mới sẽ được thành lập ngay trong tháng 12 này.

Ông Aigars Kalvitis nay đã trở thành cựu Thủ tướng. Ảnh: BBC
Việc dân chúng mất lòng tin vào Chính phủ, kéo theo những hành động phản kháng của đông đảo quần chúng trong thời gian qua được cho là nguyên nhân khiến toàn bộ nội các Lavia phải từ chức.

Hãng thông tấn Nga RIA-Novosti cùng ngày dẫn các nguồn tin tại chỗ cho biết việc chính phủ Latvia từ chức đã được lên kế hoạch từ cách đây 3 tuần.

Ông Kalvitis cho rằng nội các do ông lãnh đạo đã hoạt động hiệu quả trong một thời gian dài (kể từ ngày 2/12/2004). Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận đã để mất lòng tin trong nhân dân và vì vậy cần thành lập một chính phủ mới.

Hiện nay, tại Latvia đang diễn ra các cuộc đàm phán về việc thành lập chính phủ mới. Thủ tướng Kalvitis cho rằng 4 đảng tham gia nội các vừa từ chức chắc chắn sẽ có chân trong thành phần nội các mới là "Đảng nhân dân", "Đảng thứ nhất", "Liên minh đảng Xanh và nông dân" và đảng "Cho Tổ quốc và tự do". Ngoài ra, đảng đối lập "Thời mới" cũng có nhiều triển vọng có chân trong nội các mới.

Chính phủ trung hữu do ông Kalvitis lãnh đạo lâm vào khủng hoảng trong suốt 2 tháng qua, kể từ sau vụ ông cách chức Giám đốc Cơ quan phòng chống tham nhũng quốc gia Aleksey Loskutov hồi cuối tháng 9 khiến người dân nước này và thậm chí cả một số thành viên nội các phản đối. Thậm chí, hôm 5/11 vừa qua, Tổng thống cũng tuyên bố  Thủ tướng nên từ chức.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá