Latvia tố máy bay quân sự Nga áp sát biên giới

TPO - Lực lượng vũ trang quốc gia Latvia ngày 29/5 thông báo về sự xuất hiện của bốn máy bay quân sự Nga trên vùng biển Baltic, gần biên giới Latvia.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

“Hai tiêm kích Su-27 và hai máy bay vận tải quân sự AN-26 ngày 29/5 đã có mặt trên vùng biển trung lập ở Baltic, gần vùng lãnh hải của Latvia”, thông báo trên Twitter của Lực lượng vũ trang quốc gia Latvia nêu rõ.9

Latvia trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ năm 2004.

Quân đội Latvia đã nhiều lần tuyên bố về “cách tiếp cận không bình thường” của máy bay quân sự và tàu chiến Nga gần biên giới quốc gia thuộc Baltic này.

Tuy vậy, Moscow luôn khẳng định, các máy bay và tàu chiến Nga hoạt động theo kế hoạch, đúng thông lệ quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan. Vương quốc Anh ngày 29/5 cũng thông báo ý định triển khai 1.000 binh sĩ cùng xe tăng và pháo tới các nước cộng hòa Baltic trong khuôn khổ kế hoạch xây dựng quân sự sát biên giới Nga của NATO.

“Chúng tôi đang cân nhắc 'tăng cường hiện diện ở tiền phương' tại các quốc gia Baltic, hay nhìn chung là ở dọc sườn phía đông, trước khi hội nghị thượng đỉnh được tiến hành”, nhật báo Times của Anh dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Michael Fallon, nói, đề cập đến cuộc họp cấp cao của NATO dự kiến diễn ra vào ngày 8 và 9/7.

Số quân nói trên sẽ cấu thành một trong 4 tiểu đoàn gồm tổng cộng 4.000 quân mà NATO tính triển khai ở khu vực Baltic, bên cạnh hai tiểu đoàn từ lực lượng vũ trang Mỹ và một tiểu đoàn từ quân đội Đức.

Các quan chức quốc phòng Anh cũng xem xét kế hoạch dự trữ xe tăng cùng các trang thiết bị hạng nặng khác trên khắp Đông Âu.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá