Lầu Năm Góc không thể phối hợp chặt chẽ hơn với Nga về Syria

TPO - Giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định, hợp tác với Nga tiếp tục được thực hiện, nhưng chỉ có thể giới hạn trong việc trao đổi thông tin về phòng, chống sự cố trong không phận của Syria.

Xung đột tàn phá Syria. Ảnh: AP
Xung đột tàn phá Syria. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti ngày 13/2 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Geoff Davis khẳng định, Lầu Năm Góc không có kế hoạch phối hợp chặt chẽ hơn với Nga trong vấn đề Syria.

“Thay đổi không phải là ở đây”, ông Geoff Davis nói: “Sự hợp tác với Nga sẽ tiếp tục được giới hạn trong việc trao đổi thông tin về phòng, chống sự cố trong không phận của Syria. Ngoài ra, Lầu Năm Góc sẽ không tham gia vào các hoạt động nhân đạo ở Syria”.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết không loại trừ khả năng Nga và Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn trong các hoạt động ở Syria sau khi nhóm hỗ trợ Syria đạt thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này.

Trước đó hôm 11/2, nhóm 17 quốc gia ủng hộ Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và cung cấp viện trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này. 

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Kerry cho hay tại cuộc đàm phán hòa bình ở thành phố Munich (Đức), "Nhóm Quốc tế Ủng hộ Syria" đã nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn, tạm dừng các hoạt động thù địch trên toàn lãnh thổ Syria.

Ngoài ra, các bên cũng đã đạt được thỏa thuận nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo tại nước này. 

Theo ông Kerry, lệnh ngừng bắn tạm thời này sẽ được thực thi trong vòng “1 tuần nữa”. Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí rằng cuộc đàm phán hòa bình về Syria ở Geneva cần được nối lại "càng sớm càng tốt".

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng