Lầu Năm Góc không tin Nga chuẩn bị chiến tranh với Ukraine

TPO - Giới chức Lầu Năm Góc thừa nhận, sự tập trung của quân đội Nga ở biên giới với Ukraine không đồng nghĩa với một cuộc xâm lược của Moscow đối với quốc gia láng giềng.

Lầu Năm Góc không tin Nga chuẩn bị chiến tranh với Ukraine. Ảnh: AP
Lầu Năm Góc không tin Nga chuẩn bị chiến tranh với Ukraine. Ảnh: AP

Tờ The Wall Street Journal ngày 19/8 dẫn một nguồn tin cao cấp trong Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết: “Xu hướng này là dài hạn và không có gì mới”.

Trước đó, Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine ngày 18/8 cho biết, nhóm này đã ghi nhận sự hiện diện của những vũ khí hạng nặng vốn bị cấm theo thỏa thuận ngừng bắn hiện nay, ở gần đường giới tuyến thuộc miền Đông Ukraine.

Trong báo cáo, SMM nêu rõ: "SMM đã ghi nhận nhiều loại vũ khí biến mất khỏi các điểm lưu trữ và sự xuất hiện của những vũ khí vi phạm đường giới tuyến”.

Theo giới chức Lầu Năm góc, việc Nga tăng cường binh lực ở Biển Đen mới thực sự là trọng tâm trong chiến lược quân sự mới của Nga. Bản thân quan chức Moscow thừa nhận, mục tiêu chính trong chiến lược quân sự của Nga là chống sự mở rộng về phía Đông của NATO.

Trước đó, một số chuyên gia quân sự Mỹ cho biết, trong những tuần gần đây Nga đã từng bước chuyển hướng quân đội sang “khu vực xung đột tiềm năng”.

Tuy nhiên, Washington thừa nhận, điều này không dẫn tới hành những xung đột quân sự trong tương lai gần.

Theo The Wall Street Journal

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá