Lầu Năm Góc 'lỡ' bán các bộ phận máy bay mà Iran cần

TPO - Theo một báo cáo của chính phủ Mỹ, Lầu Năm Góc đã mắc sai lầm khi bán khoảng 1.400 linh kiện của loại máy bay tiêm kích F-14 Tomcat- loại máy bay mà hiện chỉ còn Iran đang sử dụng và muốn tìm kiếm các bộ phận thay thế.

Cơ quan kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO) thông báo với quốc hội rằng các bộ phận máy bay F-14 hiện đã bị cấm xuất khẩu. Lầu Năm Góc đã ngưng mọi hoạt động mua bán linh kiện của loại máy bay này.

Tuy nhiên, GAO chỉ ra rằng, các bộ phận của F14 đã được bán cho các nhà buôn giấu tên trong một thương vụ hồi tháng 2 vừa qua.

F14 là loại máy bay tiêm kích của không quân và hải quân Mỹ. Chúng được sử dụng trong tất cả các cuộc chiến tranh gần đây của nước này, như chiến tranh vùng vịnh lần I, II, cuộc chiến Kosovo… Cuối năm 2006, F-14 đã được cho “nghỉ hưu” sau khi loại máy bay tàng hình F-22 chính thức đi vào hoạt động

Trong báo cáo trước Uỷ ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện Mỹ ngày 06/07, GAO chỉ rõ Bộ quốc phòng “đã bán các linh kiện có thể được sử dụng cho máy bay F14. Chỉ có một nước đang sử dụng F-14 là Iran. Và nước này đang tìm kiếm những bộ phận thay thế cho các máy bay của mình. Nếu các linh kiện này đến được tay họ sẽ là mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Theo GAO, việc mua bán này không được công khai trên trang Web của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Năm 1974, Mỹ bán 80 chiếc F-14 cho Iran, bởi khi đó Iran vẫn là một đồng minh quan trọng của Mỹ tại vùng Vịnh. Cách mạng Hồi giáo nổ ra đã làm gián đoạn các thương vụ mua bán vũ khí giữa Tehran và Washington. Hiện nay, F-14 vẫn là loại máy bay quan trọng trong lực lượng quân đội Iran.

Linh Huy
Theo DefenseNews, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá