Lầu Năm góc thành lập đơn vị mới để điều tra UFO

TPO - Ngày 14/8, Lầu Năm góc cho biết sẽ lập một lực lượng đặc nhiệm mới thuộc Hải quân để điều tra các vụ nhìn thấy UFO (vật thể bay không xác định).

Hình ảnh một vật thể không xác định được ghi hình trong video năm 2004. (Ảnh: CNN)
Hình ảnh một vật thể không xác định được ghi hình trong video năm 2004. (Ảnh: CNN)
Với việc thành lập Lực lượng đặc nhiệm điều tra vật thể trên không không xác định (UAPTF), Bộ Quốc phòng Mỹ hy vọng sẽ “nâng cao hiểu biết và hiểu rõ hơn về bản chất và nguồn gốc của các vật thể trên không không xác định (UAP)”, phát ngôn viên Susan Gough cho biết trong một thông cáo. 
Không phải lo ngại vì những kẻ xâm lược ngoài hành tinh, quân đội Mỹ bận tâm đến “hiện tượng trên không không xác định” liên quan đến các đối thủ trên trái đất. 
Washington đặc biệt lo ngại về năng lực theo dõi của Trung Quốc, sử dụng thiết bị bay không người lái hoặc các phương tiện trên không khác. 
“Nhiệm vụ của lực lượng này là phát hiện, phân tích và phân loại các UAP có thể gây đe doạ cho an ninh quốc gia của Mỹ”, bà Gough nói. 
Lầu Năm góc “đặc biệt chú ý đến những hoạt động xâm phạm của phương tiện bay trái phép vào các vùng huấn luyện hoặc không phận của chúng tôi và sẽ kiểm tra từng báo cáo”, bà cho biết thêm. 
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Norquist phê chuẩn việc thành lập lực lượng mới từ ngày 4/8. 
Uỷ ban tình báo Thượng viện Mỹ hồi tháng 6 nói rằng họ muốn quản lý một chương trình UFO của Lầu Năm góc, xác nhận sự tồn tại của một nhóm làm việc không chính thức mà báo New York Times tiết lộ hồi năm 2017. 
Tháng 12/2017, Lầu Năm góc thừa nhận đang chi tiền cho một chương trình bí mật trị giá nhiều tỷ đô la nhằm điều tra những vụ nhìn thấy UFO, nhưng nói rằng chương trình này đã kết thúc vào năm 2012. 
Thông báo về việc thành lập lực lượng đặc nhiệm mới được đưa ra sau khi Lầu Năm góc công bố 3 video mà các phi công Mỹ quay lại khi họ bắt gặp vật thể có vẻ là UFO ở trên không.  Một video được quay vào tháng 11/2004 và hai video được quay vào tháng 1/2015. 

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng