Lầu Năm Góc lo sợ việc công bố ảnh nhà tù Abu Ghraib

(TPO) Lầu Năm Góc đang tìm mọi cách để ngăn cản việc công bố những bức ảnh và băng video liên quan đến các hành động ngược đãi tù nhân tại nhà tù Abu Ghraib.

Những bức ảnh công bố hồi năm ngoái đã gây sốc đối với nhiều người dân Iraq
Các quan chức Lầu Năm Góc lo ngại việc công bố những cuốn băng mới sẽ gây ra một làn sóng chống Mỹ kịch liệt.

Vụ việc trầm trọng tới mức Tham mưu trưởng liên quân, tướng Richard Myers phải đệ đơn lên tòa án tối cao Mỹ, đề nghị can thiệp trước lời yêu cầu của một số tổ chức nhân quyền đòi công bố nốt 87 bức ảnh và 4 cuốn băng video của ông Joseph Darby, người phanh phui vụ scandal làm nhục tù nhân tại nhà tù Abu Ghraib hồi năm ngoái.

Trong lá đơn gửi lên tòa án Tối cao Mỹ, tướng Richard Myers lo ngại: “Al Qaeda và các nhóm khủng bố khác sẽ lợi dụng những bức ảnh này để phát động các chiến dịch tuyên truyền, bạo lực chống Mỹ giống như những gì đã xảy ra hồi năm ngoái. Những bức ảnh này sẽ ảnh hưởng tới cả việc điều hành đất nước của chính phủ Iraq và Afghanistan”.

Năm ngoái, những bức ảnh chụp các tù nhân không có mảnh vải che thân phải nằm chồng lên nhau trên sàn nhà; co rúm người trước những con chó dữ tợn đang chực lao tới hay trần truồng bị kéo lê trên sàn nhà bằng những sợi dây thừng buộc ở cổ; bị trùm đồ lót của phụ nữ lên đầu... đã gây sốc và tạo ra làn sóng phản đối Mỹ mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Sau khi những hành động ngược đãi bị phanh phui, quân đội Mỹ phải xoa dịu dư luận bằng cách đưa ra xét xử 8 binh sĩ có liên quan đến vụ ngược đãi. Tuy nhiên sau đó, những binh sĩ này đều được xóa tội với nhiều lý do khác nhau.

Nguồn tin rò rỉ cho biết tướng Myers đã đệ trình bức thư đề nghị can thiệp này lên tòa án Tối cao Mỹ hôm 21/7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá