LB Nga: Hút thuốc lá sẽ không được vào nhà hàng

TPO - Đây là một trong những đề mục được bổ sung vào điều luật về "Hạn chế hút thuốc lá" mà LB Nga chuẩn bị ban hành. Theo đó, hút thuốc lá sẽ bị cấm hoàn toàn trong nhà hàng, quán cafe, phòng chờ tại sân bay, nhà ga và tại các cơ quan nhà nước.

Trong điều luật trước đây, hút thuốc lá bị cấm tại những khu tập thể thao, bệnh viện, khu trường học và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Và sắp tới đây, các thượng nghị sĩ đang soạn thảo, bổ sung thêm những điểm cấm mới, nhằm thắt chặt hơn nữa điều luật về "Hạn chế hút thuốc lá".

Thượng nghị sĩ Ludmila Narusova, người chịu trách nhiệm chính về dự luật mới này cho biết, điểm mới và mục đích hướng tới trong dự thảo luật bổ sung này là: cấm hút thuốc tại các quán cafe và nhà hàng.

"Những người không hút thuốc tới nhà hàng, quán ăn để mong muốn được thưởng thức những món ăn ngon. Thế nhưng trên thực tế, họ tới đây và lại phải chịu đựng những sự khó chịu và mối đe dọa tới sức khỏe từ khói thuốc lá của một số người" - thượng nghị sĩ Narusova nói.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sẽ cấm hút thuốc lá hoàn toàn. "Chúng tôi chỉ muốn cân bằng lại quyền lợi giữa những người hút thuốc và những người không hút thuốc. Và vì vậy, chúng tôi có đề nghị tại các quán cafe và nhà hàng nên có hai khu riêng biệt: một dành cho người hút thuốc và một dành cho những người không hút thuốc lá", bà Narusova giải thích thêm.

Trước điểm mới này trong dự luật về "Hạn chế hút thuốc lá", những ông chủ khách sạn và nhà hàng cho biết, quy định này ảnh hưởng trước tiên tới những người hút thuốc, chứ không phải tới việc kinh doanh của họ.

"Theo như kinh nghiệm đi trước của các nước Phương Tây thì quy định trên của chính quyền hầu như không ảnh hưởng lắm tới công việc kinh doanh của các nhà hàng. Tuy nhiên, những người hút thuốc lá sẽ cảm thấy rất khó chịu. Và chắc chắn họ sẽ có những phản ứng không hay với điều luật trên".

"Dự luật này giờ cũng không quá bất ngờ với chúng tôi, chúng tôi đang chờ xem thế nào, - giám đốc quán Cafe Vogue, ông Roman Korolev nói, - Chia nhà hàng thành những khu khác nhau không thành vấn đề với tôi, nhưng khó khăn là ở chỗ khách hàng, chắc chắn họ sẽ không thoải mái với việc phải "chia cắt" như thế này chút nào. Đây sẽ là một thử thách đối với họ".

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng