LB Nga: Cứ 3 người dân thì 1 người đưa hối lộ

TPO - Tại Nga, cứ trung bình trong 3 người dân thì có 1 người thừa nhận mình đưa hối lộ. Và càng gần thủ đô thì tỉ lệ hối lộ, tham nhũng ngày càng tăng, với mức trung bình lên tới 2/1.

Đây là kết quả cuộc điều tra do Trung tâm phân tích Yuri Levada mới công bố trên tờ Gazeta hôm nay, 24/4/06.

Theo các nhà xã hội học, đợt điều tra này cho thấy, trong xã hội Nga, nếu tính trung bình thì khoản tiền trong mỗi lần hối lộ trị giá 5000 rúp (100 USD tương đương khoảng 2700 rúp). Mức hối lộ cao nhất (trong kết quả thu được sau lần khảo sát) là 75 nghìn rúp; còn thấp nhất là... 20 rúp. Mức hối lộ thường xuyên và phố biến nhất là từ 500 đến 1000 rúp.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đưa và nhận hối lộ tràn lan như hiện nay là do hệ thống thủ tục hành chính tại Nga vẫn còn cồng kềnh và quan liêu. Người đưa hối lộ chỉ muốn công việc của mình được mau chóng giải quyết một cách gọn nhẹ.

Và vì thế, nơi luôn diễn ra hiện tượng "đưa - nhận" thường là tại văn phòng các quan chức, nơi giải quyết giấy tờ. Như thành một nguyên tắc: không đưa hối lộ - hãy chịu khó chờ, giấy tờ sẽ được giải quyết trong vòng từ vài thàng tới vài năm.

Moscow - Thủ đô của nạn tham nhũng

Theo kết quả điều tra, các thành phố càng ở xa thủ đô Moscow thì khả năng "miễn dịch" với "căn bệnh" này ngày càng tốt.

Chẳng hạn như, tại vùng Sibiri, tới 83% người dân chưa từng biết tới thế nào là "hối lộ". Chỉ có 17% còn lại thừa nhận trong vòng 5 năm gần nhất đã từng thực hiện hành vi này.

Trong khi đó, tại các thành phố cận kề khu vực trung tâm của liên bang, tỉ lệ người dân chưa từng đưa hối lộ chỉ còn chiếm 68%; tiến sâu chút nữa vào trung tâm, tỉ lệ này giảm xuống còn 57%. Và tại ngay thủ đô Moscow, thì dường như đưa hối lộ trở thành một "công việc" quen thuộc, khi cứ 2 người thì có 1 người đưa hối lộ.

Nơi diễn ra thường xuyên nhất tệ nạn "đưa - nhận" là trên các tuyến đường, giữa người tham gia giao thông và cảnh sát giao thông. Chính hệ thống cảnh sát giao thông hoạt động tại Moscow là một trong những nguyên nhân đẩy tệ nạn này lên thành một hiện tượng quen thuộc trong xã hội thủ đô.

Mai Hoa
Theo Gazeta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá