Lễ chuyển thi hài Giáo hoàng

Thi hài Đức Giáo hoàng John Paul II đã được chuyển từ sảnh riêng tại Điện Apostolic tới Thánh đường Basilica của nhà thờ St Peter, nơi ngài sẽ được quàn trong 3 ngày.

Quảng trường đầy ắp người xếp hàng chờ đến lượt được vào viếng linh cữu Đức Giáo hoàng.

Thi hài Đức Giáo hoàng John Paul, được mặc chiếc áo choàng đỏ thẫm và chiếc mũ tế màu trắng, đã được đưa qua các đại sảnh có vẽ bích hoạ của Điện Apostolic.

Ngài được đặt nằm trong chiếc quan tài nhung đỏ do nhóm hộ tống linh cữu gồm các cận vệ người Thuỵ Sĩ của Vatican khiêng. Các vị Hồng y giáo chủ đi phía sau, vừa hát vừa cầu nguyện.

Hàng trăm ngàn người theo dõi qua các màn hình cực lớn đã vỗ tay khi lễ rước đi qua quảng trường và tạm dừng ở trước lối cửa chính của nhà thờ Basilica. Nhiều người đã cố tìm cách để được nhìn thấy vị Giáo hoàng quá cố. Một số người bật khóc.

Thi hài Ngài sau đó được đưa vào bên trong để bắt đầu tiến hành buổi lễ đặc biệt. Phía bên ngoài, đám đông tiếp tục đợi chờ để được vào trong nhà thờ Basilica.

Đa số mọi người sẽ phải cắm trại để qua đêm, thế nhưng với những người thành tâm và những du khách, thì đó là điều đáng làm.

Một người phụ nữ nói "Tôi nghĩ rằng đây là một sự kiện cả đời chỉ được chứng kiến một lần. Rất nhiều người, nhưng không phải tất cả những ai đang có mặt nơi đây đều là người Thiên Chúa giáo. Họ thuộc các giáo phái khác nhau, và tôi thấy điều đó thật cao cả. Tôi nghĩ là Đức Giáo hoàng đã đến được với rất nhiều trái tim, rất nhiều linh hồn."

Một người đàn ông cho biết: "Tôi là một người Thiên Chúa giáo và tôi không muốn bị lỡ cơ hội này. Đây là một sự khởi đầu mới cho Thiên Chúa giáo. Tôi cho rằng đây là một cơ hội tuyệt vời và lúc này chính là một thời khắc lịch sử. Tôi nghĩ rằng Giáo hoàng John Paul II có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi người, thật sự là như vậy".

Trước đó, trong ngày, các vị Hồng y đã họp mặt lần đầu tiên và quyết định sẽ tổ chức tang lễ vào sáng thứ Sáu tới.

Hai trăm vị nguyên thủ quốc gia và các lãnh tụ tôn giáo sẽ tới tham dự tang lễ được tổ chức tại quảng trường St Peter.

Vatican cũng xác nhận là thi hài của Đức Giáo hoàng sẽ được chôn cất tại hầm mộ bên dưới nhà thời Basilica, chấm dứt những đồn đoán về chuyện đưa ngài về chôn cất tại quê hương Ba Lan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá