Lễ hoá thân Nhà vua quá cố Thái Lan Bhumibol

TPO - Lễ hoá thân Nhà vua quá cố Thái Lan đã bắt đầu lúc 22 giờ hôm qua 26/10. Việc thu thập tro cốt của Nhà vua được thực hiện vào sáng nay 27/10. Các phần di cốt sẽ được chuyển về Điện Dusit Maha Prasat trong khi tro bụi sẽ được đưa về Chùa Phật Ngọc.

Ngày 28/10, dành cho lễ cúng dường hoàng gia.

Ngày 29/10, di cốt nhà vua sẽ được chuyển từ Điện Dusit Maha Prasat về thờ tại Điện Chakri Maha Prasat trong Hoàng Cung.

Trong văn hóa của người Thái, tang lễ là một sự kiện rất quan trọng, đánh dấu sự tái sinh và chuyển tiếp của một kiếp người.

Lễ tang của Quốc vương Bhumibol diễn ra trang nghiêm trong sự tôn kính của người dân Thái Lan. Người chủ trì sẽ là Nhà vua Maha Vajiralongkorn - Rama X, người sẽ chính thức lên ngôi sau lễ hỏa táng vua cha.


Quốc vương Bhumibol Adulyadej (SN 1927), lên ngôi vào ngày 9/6/1946, là vị quân chủ có thời gian tại vị dài nhất thế giới hiện nay với hơn 70 năm. Quốc vương Bhumibol qua đời vào lúc 15h52 phút ngày 13/10/2016 tại bệnh viện Siriraj.

Ông được xem là có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan trong thập niên 1990, mặc dù trong giai đoạn đầu của vương triều, ông đã ủng hộ các chính phủ quân sự.

Quốc vương sử dụng tài sản cá nhân để cung cấp tài chính cho nhiều đề án phát triển, đặc biệt là ở nông thôn. Ông được người dân Thái Lan hết sức yêu kính. Đối với nhiều người dân Thái, nhà vua được sùng bái gần như một thần linh.

Lễ hoá thân Nhà vua quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Lễ hỏa táng cố Nhà Vua Thái Lan

Ngày 26/10, đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu tham dự Lễ hỏa táng cố Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej được tổ chức tại Bangkok.

Lễ hoá thân Nhà vua quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng Nhà vua Thái Lan

Ngày 28/10, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, đã đến thủ đô Bangkok của Thái Lan viếng Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Lễ hoá thân Nhà vua quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 3

Thủ tướng viếng Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej

Ngày 28/10, Đoàn đại biểu cấp cao do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã đến Thủ đô Bangkok (Thái Lan), viếng Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Lễ hoá thân Nhà vua quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 4

Chủ tịch nước Trần Đại Quang viếng Nhà vua Thái Lan

Sáng 17/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam tới Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời ngày 13/10.

Lễ hoá thân Nhà vua quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 5

10 năm chống chọi bệnh tật của nhà vua Thái Lan

Suốt một thập kỷ, nhà vua Bhumibol Adulyadej phải chịu đựng từ chứng hẹp ống sống thắt lưng, viêm phổi, nhiễm trùng đến chảy máu não.

Lễ hoá thân Nhà vua quá cố Thái Lan Bhumibol - ảnh 6

Cuộc đời nhà vua Thái Lan

Nhà vua Bhumibol Adulyadej trải qua phần lớn thời thơ ấu ở phương Tây, lên ngôi khi còn trẻ tuổi và có công lớn trong việc khôi phục danh tiếng hoàng gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá