Lễ hội giới tính thứ ba ở Vancouver

TP - Lễ kỷ niệm ngày British Colombia gia nhập liên bang Canada thường được tổ chức long trọng vào thứ Hai đầu tháng 8. Năm nay, thành phố Vancouver thuộc tiểu bang này mở lễ hội diễu hành đặc biệt của những người thuộc giới tính thứ ba.

Nhiều người gốc châu Á tham gia lễ hội.
Nhiều người gốc châu Á tham gia lễ hội.

Nhiều người đánh giá cao tính nhân văn của lễ hội giới tính thứ ba. Xã hội luôn đấu tranh cho nam nữ bình quyền; những người thuộc giới tính thứ ba cũng có quyền bình đẳng trong xã hội, trong công việc và mọi quyền khác. 

Trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Adolf Hitler ra lệnh giết người thuộc giới tính thứ ba cũng như người mắc hội chứng Down, dân Do Thái với lý do bảo đảm thuần chủng giống nòi Đức. Phát xít Đức xây dựng hàng loạt trại tập trung, phòng hơi ngạt, lò thiêu người để thủ tiêu họ. 

Gần đây, nhiều cuộc đấu tranh không ngừng ở Mỹ, Pháp, Canada... đã buộc chính quyền phải đưa vào luật những điều khoản tạo thuận lợi hơn cho cuộc sống của người thuộc giới tính thứ ba, như quyền chung sống, quyền kết hôn…

Lễ hội kéo dài hai tiếng, diễn ra dọc đại lộ chính Robson ngay trung tâm của Vancouver. Nhiều tổ chức, công ty lớn nhân dịp này quảng cáo thương hiệu của họ, như Amazon, Ngân hàng Canada, Ngân hàng Thế giới… Đông đảo người xem hai bên đường vỗ tay tán thưởng khi đoàn diễu hành có màn trình diễn hấp dẫn, đẹp mắt, âm nhạc tươi vui. 

Lễ hội giới tính thứ ba ở Vancouver - ảnh 1 Người viết bên đoàn diễu hành.

Tại Vancouver, 40% cư dân là người gốc châu Á; nhiều người trong số họ tham gia đoàn diễu hành. Nhiều người không thuộc giới tính thứ ba cũng góp mặt.

 Lễ hội ủng hộ sự bình đẳng đối với giới tính thứ ba trở thành lễ hội biểu diễn và giới thiệu sự đa dạng về văn hoá dân tộc ở Vancouver. Nhiều vũ công, ca sĩ khuấy động không khí bằng những điệu nhảy sống động, mạnh mẽ của châu Phi kết hợp xiếc, tung hứng.

Ngày vui của tiểu bang giờ đây là của mọi người, không phân biệt giới tính. Tất cả cùng chung vui, thương yêu nhau, cống hiến cho xã hội, bảo vệ sự tự do, bình đẳng, nhân ái trên Trái đất. Đó chính là thông điệp chính của lễ hội giới tính thứ ba.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá