Lebanon giỗ đầu cựu Thủ tướng Hariri

Hàng trăm ngàn người đã tập trung tại thủ đô Beirut để tưởng niệm 1 năm ngày ông Rafik Hariri bị ám sát chết ông trong vụ đánh bom xe ngày 14/2/2005.

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường tưởng niệm
Cái chết đã khiến đông đảo người Lebanon xuống đường biểu tình và dẫn tới việc Syria phải rút quân khỏi Lebanon.

Một cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc chủ trì về vụ ám sát ông Hariri đã cho thấy Syria có liên quan, tuy nước này dứt khoát bác bỏ cáo buộc.

Con trai của cựu Thủ tướng nói với BBC ông tin rằng kẻ giết cha mình sẽ bị mang ra xét xử.

Hàng ngàn người vẫy quốc kỳ Lebanon đã tới quảng trường Liệt sỹ ở trung tâm Beirut, nơi ông Hariri được chôn cất.

Tình hình an ninh được tăng cường trước khi đám đông có một phút mặc niệm để tưởng nhớ vị cựu thủ tướng vào lúc giữa trưa giờ địa phương (1000 GMT).

Những người giết cha tôi sẽ phải trả giá cho tội ác của mình.
Saad Hariri

Người dân cũng tưởng niệm các chính trị gia và nhà báo đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom sau cái chết của ông Hariri.

Chậm bước cải cách

Nói với BBC, con trai ông cựu thủ tướng là Saad Hariri nói ông "hoàn toàn tin tưởng" vào cuộc điều tra của LHQ về cái chết của cha ông. "Tôi tin vào tính chuyên nghiệp của họ, họ đã làm việc đạt kết quả tốt và tôi nghĩ một ngày họ sẽ đưa ra sự thật".

Ông Saad Hariri nói người dân Lebanon nay đang phải đối đầu với cuộc chiến để "bảo vệ nền dân chủ, sự tự do và chủ quyền" mà họ đã có được.

Thế nhưng các phóng viên nhận xét không khí lý tưởng hóa khơi gợi các cuộc phản đối trước kia chống lại Syria nay đã dần thay bằng thất vọng và giận dữ.

Cho dù quân Syria đã rút đi, các vụ ném bom mà người ta từng cho rằng họ gây ra vẫn tiếp diễn.

Phóng viên BBC hiện có mặt trên quảng trường Liệt sỹ, nói người dân muốn nhìn thấy chính phủ nhận trách nhiệm giải quyết vấn đề an ninh trong nước.

Người dân vẫn thương tiếc ông Hariri
Kêu gọi đoàn kết

Các biểu ngữ đã được dựng lên khắp Beirut để tưởng nhớ vị lãnh đạo mà người ta cho là đã góp phần khôi phục nền kinh tế Lebanon từng bị tàn phá trong 15 năm nội chiến.

Các trường học và công sở đóng cửa trong một ngày.

Những người ủng hộ cho dân quân Hezbollah, bị coi như đồng minh của Syria và của chính trị gia Thiên chúa giáo Michel Aoun, không tham gia vào đợt kỷ niệm này. Họ cho rằng sự kiện này đã bị chính trị hóa quá mức.

Ông Saad Hariri đã kêu gọi "toàn dân Lebanon đoàn kết lại" trong ngày tưởng niệm này. Ông cũng vừa quay trở lại Lebanon sau 6 tháng lưu vong vì lo ngại về an ninh cho bản thân.

Một liên minh chống Syria do đảng của ông đứng đầu đã thắng trong kỳ tổng tuyển cử ở Lebanon năm ngoái.

Các phóng viên nhận xét hy vọng lớn nhất cho ông Hariri con là cuộc điều tra về cái chết của ông Rafik Hariri sẽ dẫn tới việc thiết lập một tòa án nơi những kẻ giết hại ông sẽ bị mang ra xét xử.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá