Lên kế hoạch sơ tán người Việt tại Libăng

TP - Đại sứ Lê Văn Ba và Tham tán sứ quán Việt Nam tại Ai Cập Trần Việt Tú khẳng định đã liên lạc được với Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) và có thể họ sẽ giúp sơ tán cộng đồng người Việt tại Libăng.

Ở lại Libăng lúc này rất nguy hiểm
Thưa ông Trần Việt Tú, vì sao chúng ta lại nhờ đến IOM?

Thực ra IOM, một tổ chức liên chính phủ, đã có quan hệ với chúng ta từ lâu. Tôi là người trực tiếp theo từ đầu đến cuối chiến dịch sơ tán 16.000 người Việt ở Iraq năm 1991.

Chính IOM đã bỏ tiền thuê máy bay, giúp chúng ta nhiều mặt trong chiến dịch sơ tán rất khó khăn và phức tạp hồi đó.

Ông nghĩ gì về kế hoạch sơ tán người Việt tại Libăng?

Theo tôi là có nhiều hy vọng dù chúng ta muộn hơn các nước khác, đặc biệt khi IOM đồng ý trợ giúp. Tổ chức này cũng đã bắt đầu kế hoạch cứu trợ tại Libăng.

Vậy ĐSQ đã chuẩn bị gì cho kế hoạch sơ tán?

Vì ở xa, chúng tôi chỉ có thể đề nghị các đầu mối ở Libăng cố gắng hoàn thiện danh sách, tập trung người Việt về một mối, chuẩn bị địa điểm, chỗ ăn ngủ tập trung.

Một vấn đề quan trọng khác là kiểm tra lại các loại giấy tờ của tất cả người Việt. Nếu ai bị mất hộ chiếu, hoặc các giấy tờ tùy thân khác, ĐSQ tại Ai Cập có sẵn tờ khai và xin Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp giấy tờ cho họ nhanh nhất.

Hiện nay ĐSQ đã có những chương trình cụ thể gì cho chiến dịch sơ tán?

Trong những ngày qua, IOM đã giúp Sri Lanka và Philippines đưa người ra khỏi Libăng. Hiện đã có 6 nước khác chính thức nhờ IOM giúp sơ tán công dân ra khỏi Libăng là Việt Nam, Bangladesh, Nga, Iraq, Ghana, Moldova.
Thực ra, việc này chủ yếu do trong nước lo, cụ thể là Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý lao động ngoài nước…Chúng tôi chỉ có thể liên hệ với các tổ chức, cơ quan ngoại giao những nước mà người Việt tại Libăng có thể quá cảnh trước khi về nước.

Về kế hoạch sơ tán, tuy chưa có chương trình cụ thể, nhưng có thể hình dung thế này: Chúng ta có thể đưa người Việt ra khỏi Libăng theo 3 ngả.

Thứ nhất là bằng trực thăng, vì sân bay quốc tế ở Beirut không còn sử dụng được.

Thứ hai là bằng đường thủy từ cảng Beirut với loại tàu, phà chuyên dụng đỗ ở ngoài khơi, sau đó thuyền nhỏ hơn sẽ cập cảng đưa người ra.

Thứ ba là chờ người Việt từ Beirut bằng đường bộ tới Syria, nhưng rất nguy hiểm vì có thể bị trúng bom của Israel. Sau khi ra khỏi Libăng, chúng ta sẽ đưa họ về nước bằng máy bay.

Xin cám ơn ông.

Thông báo về việc sơ tán công dân Việt Nam khỏi Libăng

Ngày 24/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông báo về việc giúp đỡ công dân Việt Nam sơ tán khỏi Libăng như sau:

1. Các công dân Việt Nam còn ở Libăng và thân nhân họ cần sớm liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập (điện thoại 202 – 761 73.09, fax: 202 – 336 86 12, e – mail: vinaembeg@yahoo.com) hoặc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (điện thoại: 04 – 199 31 21, fax: 04 – 823 69 28, email: cls.mfa@mofa.gov.vn) để lập danh sách cụ thể các công dân Việt Nam còn ở Libăng.

2. Bộ Ngoại giao đã có công hàm đề nghị và được Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đồng ý sẽ hỗ trợ giúp đỡ công dân Việt Nam cùng với công dân các nước khác sớm sơ tán khỏi Libăng. Bộ Ngoại giao  cũng đang liên hệ với một số nước khác để giúp đỡ công dân ta sơ tán.

3. Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam  tại Ai Cập cử cán bộ tới để trực tiếp tổ chức giúp đỡ, hướng dẫn công dân ta sơ tán khỏi Libăng. Số điện thoại, địa chỉ liên hệ sẽ được thông báo sau khi cán bộ này tới Libăng. TTXVN

Video đang được xem nhiều

Harry Kane ‘tịt ngòi’, Tottenham vẫn âm thầm bám đuổi Man City
Harry Kane ‘tịt ngòi’, Tottenham vẫn âm thầm bám đuổi Man City
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá