Lệnh cấm hút thuốc lá báo hại 'Văn hóa cà phê Pháp'

TP - Bắt đầu từ tuần này lệnh cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng sẽ khiến cho thói quen “cà phê thuốc lá” - vốn hình thành từ hàng trăm năm nay và từng được coi là một phong cách văn hóa Pháp - trở nên bất hợp pháp và chỉ còn trong ký ức người dân Paris.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2008, lệnh cấm hút thuốc tại các nơi công cộng của Pháp được áp dụng thêm đối với các sàn khiêu vũ, quán bar, tiệm ăn, khách sạn, sòng bạc, và đặc biệt là tiệm cà phê.

Đối với dân “ghiền” thuốc lá, sự kiện này bắt đầu một giai đoạn khó khăn nhất trong toàn bộ quá trình thực hiện chính sách cấm hút thuốc nơi công cộng của Chính phủ ban hành từ tháng 2 năm 2007.

Nếu như giai đoạn đầu của lệnh cấm hút thuốc lá này mới chỉ thực hiện tại các nơi đông người như công sở, trường học, sân bay, bệnh viện và những nơi thường đóng kín cửa như nhà ga xe lửa, thì giai đoạn 2 lệnh cấm được mở rộng ra cả các tiệm cà phê, quán bar…

Điều đó có nghĩa là sự tự do của cánh “ghiền” thuốc lá đã bị thu hẹp lại đáng kể. Họ chỉ còn được hút ở nhà riêng, phòng ngủ trong khách sạn, hay những phòng được thiết kế đặc biệt dành riêng cho dân hút thuốc lá tại một số nơi công cộng.

Thói quen hút thuốc lá thơm tại tiệm cà phê vốn trở thành một nét văn hóa Pháp trong suốt một thời kỳ dài nay phải đứng trước những thách thức không dễ vượt qua.

Những nhà hàng nổi tiếng như Le Fumoir ở Paris và một dãy dài các tiệm cà phê ở sau Bảo tàng Louvre mà giới văn nghệ sĩ thường lui tới giờ đây đang phải dẹp đi những gạt tàn thuốc lá trên bàn.

Ca sĩ nổi tiếng Lisa Zane sinh ra tại Chicago (Hoa Kỳ) nhưng sống ở Paris cho rằng “Hút thuốc lá là một thói quen luôn đi cùng với văn hóa Pháp trong Thế kỷ 20 giờ đây không còn nữa. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ quên cảm giác thú vị khi hút thuốc lá”.

Nhiều chủ tiệm cà phê, tiệm ăn, sàn khiêu vũ lo ngại sẽ mất khách do tác động của lệnh cấm hút thuốc lá vì dân “ghiền” thuốc lá chiếm phần lớn khách hàng của những tiệm cà phê sáng, sàn nhảy, và tiệm ăn có phục vụ cà phê sau các món chính.

Chủ tiệm cà phê nổi tiếng Le Margny ở phía tây bắc Paris khẳng định: “Mất khách là cái chắc. Do không được hút thuốc lá, khách hàng sẽ không ngồi lâu, họ sẽ chỉ uống một ly cà phê hoặc một vại bia rồi bỏ đi thay vì nán lại hút thuốc và uống thêm đến hai, ba ly như trước đây”.    

Liên minh những người chủ các sàn khiêu vũ trên toàn nước Pháp dự báo kinh doanh của họ sẽ bị giảm sút từ 5-8% do tác động của lệnh cấm hút thuốc lá nơi sàn nhảy.

Liên minh này thúc giục Chính phủ Pháp gửi các tờ rơi đến cảnh sát nước này yêu cầu sự thông cảm và nhẹ tay với các doanh nghiệp khi thực thi lệnh cấm hút thuốc lá.

Tại Paris, khoảng 10.000 người, chủ yếu là dân bán thuốc lá, đã tuần hành trên các đại lộ ở Paris nhằm thuyết phục các nghị sĩ Quốc hội cho phép có sự linh hoạt khi thi hành lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng.

Tất nhiên, những yêu sách này không được Quốc hội và Chính phủ Pháp đáp ứng mà chỉ có một nhượng bộ tí xíu rằng riêng ngày mồng 1 Tết lệnh cấm hút thuốc lá chưa được thi hành triệt để.

Bộ Y tế Pháp cho biết, 50% số người “ghiền” thuốc lá chết vì các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc và mỗi năm nước này có khoảng 5.000 người tuy không hút thuốc lá nhưng vẫn bị chết vì tác động của khói thuốc lá do người khác hút nhả ra. Hiện nay, dân số Pháp là 60 triệu người nhưng có đến 25% trong số này đang hút thuốc lá.

Tại các nước như Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Anh, Ireland người ta đã cấm hút thuốc lá nơi công cộng từ lâu. Tuy nhiên, đó là chuyện ở những nước mà hút thuốc chưa được coi là một nét văn hóa cà phê thuốc lá như ở Pháp.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá