Lệnh ngừng bắn mới ở Syria sớm bị vi phạm

Lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria do Mỹ và Nga bảo trợ có hiệu lực vào 19h tối qua nhưng quân chính phủ và phiến quân đều tố nhau vi phạm.

Cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Syria chưa có dấu hiệu sẽ chấm dứt. Ảnh: Skynews.
Cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Syria chưa có dấu hiệu sẽ chấm dứt. Ảnh: Skynews.

Các nguồn tin thực địa cho biết lệnh ngừng bắn được tuân thủ trong những giờ đầu tiên nhưng các vi phạm tăng dần lên, theo Reuters.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền (SOHR) cho biết chính phủ thực hiện các cuộc không kích ở Aleppo và Hama khi đêm xuống, nã pháo vào các khu vực do phiến quân kiểm soát gần Damascus, dù các vi phạm không nghiêm trọng.

Trong khi đó một nguồn tin của quân đội Syria nói các lực lượng có vũ trang đã bắn tỉa từ các toà nhà dân cư, đánh bom vào khu vực do chính phủ kiểm soát.

Trước đó, quân đội Syria tuyên bố sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, họ vẫn bảo lưu quyền đáp trả bằng tất cả các phương thức hoả lực với bất kỳ sự vi phạm nào của "các nhóm có vũ trang". 

Các nhóm phiến quân chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đưa ra một bản tuyên bố chung nêu các điều kiện đối với lệnh ngừng bắn mà họ cho là không công bằng. Người dân ở các khu vực do chính phủ kiểm soát ở tây Aleppo bày tỏ nghi ngờ về "tuổi thọ" của lệnh ngừng bắn. 

Lệnh ngừng bắn mới do Nga và Mỹ bảo trợ, được đưa ra với mục đích cho phép các nhóm nhân đạo tiếp cận các khu vực chiến sự. Washington và Moscow sẽ cùng truy đuổi các nhóm phiến quân.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng