Lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực

TPO – BBC đưa tin, lệnh ngừng bắn ở Syria theo tối hậu thư của đặc phái viên Liên Hợp Quốc đặt ra đã có hiệu lực vào sáng nay (12-4 giờ địa phương).

Lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực

> Quân nổi dậy bác yêu cầu của chính phủ Syria

Lệnh ngừng bắn ở Syria đã có hiệu lực. Ảnh: BBC
Lệnh ngừng bắn ở Syria đã có hiệu lực. Ảnh: BBC.

Đặc phái viên Kofi Annan vừa nhận được cam kết bằng văn bản của Bộ Ngoại giao Syria rằng lực lượng chính phủ “sẽ chấm dứt tất cả các đợt chiến đầu quân sự trên toàn lãnh thổ Syria, bắt đầu từ 6 giờ (giờ địa phương)”. Song cam kết này cũng nói thêm lực lượng chính phủ sẽ ngay lập tức đánh trả lại bất cứ cuộc tấn công của các nhóm lực lượng vũ trang.

Một giờ sau khi nhân được cam kết ngừng bắn, mọi khu vực trên Syria đã được yên tĩnh.

Theo BBC, lệnh ngừng bắn có hiệu quả đồng nghĩa với việc quân đội chính phủ sẽ rút quân lính, xe tăng và các vũ khí hạng nặng ra khỏi các thành phố, phần lớn là ở thủ đô Damascus và Homs.

Tuy nhiên, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Susan Rice cho biết, phía quân nổi dậy cũng cần “cẩn trọng” với những cam kết của quân chính phủ Syria. Ngoại trưởng Anh, William Hague cho biết, khi lệnh ngừng bắn này có hiệu lực. Anh sẽ tiếp tục làm việc tại Liên Hợp Quốc, cùng thảo luận phương án chấm dứt bất ổn hoàn toàn tại Syria.

Sau khi thông tin lệnh ngừng bắn có hiệu lực, hai nhà lãnh đạo - thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bày tỏ “mối quan tâm” với đặc phái viên Kofi Annan về vấn đề Syria.

Theo kế hoạch hòa bình sáu điểm của ông Kofi Annan, lực lượng Syria phải rút quân khỏi các thành phố vào ngày 10-4, tuy nhiên đến hôm nay (12-4) mới chính thức có hiệu lực.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá