Lệnh ngừng bắn tại Gaza lung lay

TPO - Chỉ 1 ngày sau khi tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương, ngày 19/01, cả Israel và các chiến binh Hồi giáo tại Gaza đều đã vi phạm những cam kết của mình.

Những người dân Palestine sống tại bờ biển phía tây của dải Gaza cho biết, sáng 19/01, các tàu chiến của Israel đã nã đạn vào nhà cửa của họ. Tuy nhiên, không ai bị thương trong các cuộc tấn công này.

Theo các nhân chứng, nhiều quả tên lửa đã được bắn đi từ các tàu chiến của Israel đang hoạt động tại vùng biển ngoài khơi phía tây dải Gaza. Trong khi đó, lực lượng bộ binh của quân đội Do Thái vẫn tiếp tục rút quân như đã tuyên bố.

Vào ngày 19/01, mặc dù không có quả rocket nào được bắn vào lãnh thổ Israel nhưng những người dân tại phía bắc dải Gaza đã nghe thấy nhiều cuộc đấu súng giữa quân đội Do Thái và chiến binh Palestine.

Israel đã đơn phương tuyên bố lệnh ngừng bắn tại dải Gaza vào tối ngày 17/01. Sau đó, lực lượng Hồi giáo Hamas và các nhóm chiến binh Palestine khác cũng đã tuyên bố một lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần để quân đội Israel rút quân khỏi Gaza.

Tuy nhiên, trong tuyên bố gần đây, Thủ tướng Israel Olmert khẳng định quân đội nước này sẽ tiếp tục ở lại Gaza cho đến khi các cuộc tấn công bằng rocket chấm dứt hoàn toàn và sẵn sàng nối lại các cuộc tấn vào vùng đất này bất cứ lúc nào nếu thấy có sự đe doạ an ninh.

Còn tại dải Gaza, chỉ ít giờ sau lệnh ngừng bắn giữa các bên, hàng ngàn người Palestine đã bắt đầu trở về nhà sau khi phải sơ tán do các cuộc tấn công của quân đội Israel. Nhiều khu vực dân cư tại khu vực này như trải qua trận động đất lớn với hàng ngàn nhà cửa, nông trại, nhà thờ và tài sản bị phát huỷ hoàn toàn.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá