Leo thang căng thẳng Gruzia-Nam Ossetia

TPO - Nhiều cuộc đấu súng đã xảy ra vào tối 1/8, rạng sáng 2/8 tại biên giới giữa Gruzia và khu vực ly khai Nam Ossetia làm hàng chục dân thường và binh lính thương vong.

Căng thẳng biên giới Gruzia-Nam Ossetia có thể bùng phát thành một cuộc chiến. Ảnh: RIA

Theo những thông báo chính thức, 9 dân thường và 1 binh sỹ Gruzia đã bị thương trong các cuộc đấu súng. Trong khi đó, phía Nam Ossetia cho biết, binh lính Gruzia đã bắn chết ít nhất 6 người và bị thương 15 người trong vùng lãnh thổ này.

Trong phát biểu ngày 2/8, chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của Gruzia Mamuka Kurashvili cho biết: Tbilisi sẽ không lùi bước trước cuộc khủng hoảng tại biên giới hiện nay với Nam Ossetia.

“Gruzia sẽ không bao giờ rút lui và sẽ đánh trả nếu bị tấn công. - Ông Kurashvili nói - Chúng tôi thà chết ở đây (biên giới) còn hơn rút lui”.

Trong khi đó, lãnh đạo Nam Ossetia, ông Eduard Kokoity, đã rút ngắn chuyến thăm tới Moscow ngày 2/8, về nước nhằm giải quyết cuộc xung đột biên giới với chính phủ trung ương Gruzia.

Ông Kokoity tuyên bố: “Nếu căng thẳng tiếp tục leo thang, chúng tôi sẽ tiến hành tổng động viên dân chúng và tuyển mộ người tình nguyện trên toàn bộ vùng Bắc Caucasus” - Ông  Kokoity nói.

Ông này cho rằng, từ lâu, chính quyền trung ương Gruzia đã tìm kiếm cơ hội để tiến hành chiến tranh với Nam Ossetia. “Chúng tôi đã cố gắng tránh một cuộc chiến và tiếp tục đối thoại hoà bình. Nhưng Gruzia không sẵn lòng cho chúng tôi một cơ hội. Chúng tôi phải bảo vệ nhân dân và Tổ quốc mình”.

Nam Ossetia và Abkhazia là hai vùng đất đã tuyên bố độc lập tách ra khỏi Gruzia từ sau khi Liên bang Xô-viết sụp đổ năm 1991. Tuy nhiên, Tbilisi bác bỏ các tuyên bố đó và tìm mọi cách để khôi phục quyền kiểm soát đối với các khu vực này.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá