Leo thang chiến sự ở miền Đông Ukraine

TP - Bộ Tình trạng khẩn cấp của nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng hôm qua thông báo, ít nhất 16 người bị thương khi quân đội Ukraine dùng pháo phản lực hạng nặng Uragan nã vào thành phố này, hãng tin Nga Sputnik đưa tin.

Binh sĩ Ukraine tham gia chiến dịch quân sự ở đông nam đất nước. Ảnh: Sputnik
Binh sĩ Ukraine tham gia chiến dịch quân sự ở đông nam đất nước. Ảnh: Sputnik

Vụ pháo kích nhằm vào khu vực dân cư thuộc ngoại ô Luhansk tối 27/1. Theo Ủy ban Giám sát đặc biệt thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về tình hình chiến sự ngày 27/1, có tới 38 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong 24 giờ qua.

Các lực lượng quân sự Kiev những ngày qua tăng cường pháo kích khu vực đông nam Ukraine và thông báo đang thực hiện một chiến dịch an ninh quy mô lớn ở Donetsk, đặc biệt tại sân bay Donetsk. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, tình hình đông nam Ukraine xấu đi là do chính quyền Kiev muốn trấn áp người dân sống tại khu vực này.

Phó tư lệnh quân ly khai tại Donetsk là Eduard Basurin cho biết, họ đã đánh bật quân chính phủ khỏi vùng ngoại ô Maryinka và trung tâm thị trấn Pesky gần sân bay Donetsk. Ông Basurin nói mục tiêu sắp tới của phe ly khai là toàn bộ Donetsk, bao gồm các trung tâm đông dân cư đang nằm trong tay quân chính phủ như cảng Mariupol nằm bên bờ biển Azov.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cáo buộc quân ly khai đang cố gắng tấn công quân chính phủ và đánh chiếm các vị trí chiến lược cho các chiến dịch quân sự tiếp theo. Chỉ trong một ngày, đã có 36 binh sĩ Ukraine thương vong. Các trận pháo kích vẫn tiếp tục diễn ra khắp chiến tuyến ở Donetsk và Luhansk.

Theo Reuters, Quốc hội Ukraine ngày 27/1 thông qua tuyên bố coi Nga là một “nước xâm lược”, đồng thời kêu gọi quốc tế viện trợ thêm cho Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Nga. Quốc hội Ukraine cũng bỏ phiếu xác định các nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine là “tổ chức khủng bố” và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev.

Chủ tịch Hội đồng Nghị viện OSCE Ilka Kanerva đề xuất Nga đóng cửa biên giới với Ukraine để hỗ trợ cuộc chiến chống bạo lực ngày càng tăng ở miền Đông nước này. Theo ông Kanerva, lúc đóng cửa biên giới, cần phải xem xét việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường bị ảnh hưởng bởi các vụ giao tranh.

Bảo đảm an toàn cho người Việt ở Ukraine

Ngày 28/1, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình người Việt Nam tại miền Đông Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine theo dõi chặt chẽ, thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại nước này, nhanh chóng sơ tán công dân Việt Nam khỏi khu vực nguy hiểm. Đến nay, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thiệt hại do những biến động tại một số khu vực miền Đông Ukraine. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cũng phối hợp chặt chẽ với Hội Người Việt Nam tại các địa phương ở nước này tiếp tục quán triệt tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau; tăng cường đảm bảo an toàn về người và tài sản; kịp thời xử lý yêu cầu hỗ trợ khi có diễn biến bất thường; sớm ổn định cuộc sống tại khu vực an toàn, khẩn trương giúp đỡ bà con có nhu cầu về nước. 

Bình Giang

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng