LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam phòng chống thiên tai

TP - Trước những hậu quả nặng nề của bão Chanchu, TTK Kofi Annan đã chủ động đề xuất và cam kết sẽ nhanh chóng hỗ trợ VN phòng chống thiên tai.

Ông Kofi Annan  ảnh: Phạm Yên
Tại cuộc gặp với báo giới chiều tối 24/5, ông cho biết rõ hơn: Đây là lĩnh vực cần sự hỗ trợ của công nghệ thông tin nhằm tăng hiệu quả trong việc cung cấp, chia sẻ thông tin và cảnh báo thảm họa.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đức Lương, chúng tôi nhất trí sẽ chia sẻ thông tin và công nghệ. Như các bạn biết, thiên tai có thể gây ra hậu quả nặng nề đối với bất kỳ nước nào.

Hậu quả của bão Katrina đối với nước Mỹ giàu có là một ví dụ. Vì thế, tất cả các nước cần phải chia sẻ thông tin, công nghệ để có thể cảnh báo sớm thiên tai. 

LHQ sẵn sàng hợp tác để giúp VN tăng cường khả năng cảnh báo sớm thiên tai. Các cơ quan LHQ tại VN sẽ trực tiếp tham gia quá trình hợp tác này.

Xin ông cho biết sự hợp tác trong tương lai giữa LHQ và VN?

LHQ cam kết tiếp tục quá trình hợp tác với VN. Chúng tôi sẽ chưa dừng lại khi mà đói nghèo chưa được giải quyết, khi người dân VN chưa được tiếp cận với các dịch vụ đầy đủ về y tế, phòng chống dịch bệnh…và phát triển bền vững ở VN chưa được đảm bảo.

Các cơ quan LHQ và Chính phủ VN đã xây dựng khuôn khổ viện trợ phát triển LHQ giai đoạn 2006 – 2010, tập trung vào việc tạo khả năng cung cấp dịch vụ xã hội tốt hơn cho người dân VN, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững.

Ông nghĩ gì về cơ hội trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ của VN?

Cho đến nay VN vẫn là ứng cử viên duy nhất của châu Á ứng cử vào ghế không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008 – 2009. Để chắc chắn trở thành ủy viên không thường trực HĐBA, trước hết VN cần có được sự ủng hộ của toàn bộ khu vực này. 

Tuy nhiên, khi trở thành ủy viên không thường trực HĐBA, VN sẽ phải gánh trách nhiệm rất lớn cùng với các uỷ viên khác trong việc gìn giữ hoà bình và an ninh quốc tế, cũng như thúc đẩy sự phát triển chung.

Ấn tượng của ông với VN ra sao?

Như các bạn biết, tôi chưa được chứng kiến nhiều, nhưng tôi ấn tượng nhất về sự năng động của VN. Quá trình thực hiện Các mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) ở VN rất ấn tượng. Việt Nam đi đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan đến MDGs.

Những gì VN đạt được trong công cuộc xoá đói giảm nghèo có thể coi là thành tựu mang tính lịch sử, giúp rất nhiều người dân thoát khỏi đói nghèo. Thu nhập bình quân đầu người của VN còn thấp so với nhiều nước khác.

Tuy nhiên, chỉ số phát triển con người mà VN đạt được lại tương đương với chính những nước có thu nhập bình quân đầu người cao hơn VN rất nhiều.

Tôi rất ấn tượng với những nỗ lực của Chính phủ VN trong phòng chống dịch cúm gia cầm. Thành công này chứng tỏ khả năng của Chính phủ VN trong việc tiến hành các hành động kịp thời, ứng phó với những dịch bệnh hoặc thiên tai có thể xảy ra.

Vì sao ông không có cuộc gặp với sinh viên VN?

Tôi rất yêu mến sinh viên cũng như các bạn trẻ khác ở VN. Họ chính là những nhà lãnh đạo tương lai của đất nước. Hơn thế nữa, khi gặp gỡ sinh viên tôi có cơ hội được chia sẻ kiến thức và học hỏi được rất nhiều điều từ họ.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ chuyến thăm ngắn ngày ở VN, do lịch làm việc dày đặc, tôi không có cơ hội để gặp gỡ sinh viên. Hy vọng lần sau khi sang thăm VN, tôi sẽ thực hiện được mong muốn này.

Xin ông cho biết làm TTK LHQ có vất vả không?

Làm TTK LHQ rất vất vả với nhiều thách thức đặc biệt mà tôi phải vượt qua. Dù vậy vẫn phải có ai đó đảm đương công việc này. Tôi đã làm công việc vất vả này được 10 năm rồi. Vất vả thật, nhưng giờ đây tôi cảm thấy hài lòng.

Xin cám ơn TTK.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá